Home Bệnh Rụng Tóc Thức khuya có bị rụng tóc không? Làm sao để cải thiện giấc ngủ

Thức khuya có bị rụng tóc không? Làm sao để cải thiện giấc ngủ

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Thức khuya có bị rụng tóc không là câu hỏi của rất nhiều người khi phải thức đến tận khuya để học tập, làm việc hay thậm chí là bị chứng mất ngủ hành hạ. Và rồi sau đó chúng ta nhận thấy mái tóc của mình rơi rụng nhiều hơn nhưng không rõ nguyên nhân do đâu? Có phải do thức khuya mà tóc bị rụng nhiều như vậy hay không?

Đối với mỗi người thì giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng của não, sửa chữa và bắt đầu sản sinh ra tế bào mới. Chỉ cần một sự thay đổi nhẹ trong giờ giấc đi ngủ thôi cũng đã ảnh hưởng ít nhiều tới não bộ nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung, trong đó bao gồm cả việc thức khuya.

Vậy liệu thiệt sự thức khuya có bị rụng tóc không? Hãy cùng Bác Sĩ Hói đi tìm lời giải đáp ngay nhé!

thức khuya có bị rụng tóc không

Thức khuya liệu có gây rụng tóc không?

Thức khuya có rụng tóc không?

Theo những nhà khoa học, thức khuya chắc chắn gây ra rụng tóc, đơn giản là khi ngủ không đủ là nguyên nhân chính làm các nang tóc và tế bào mầm tóc bị suy yếu đi. [1]

Các chuyên gia còn nhấn mạnh thêm, ngủ không đủ giấc hoặc thiếu ngủ là một trong biểu hiện của việc thần kinh bị căng thẳng và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến “sự sống” của sợi tóc. Ngoài ra, thức đêm liên tục cũng góp phần ít nhiều làm trầm trọng thêm chứng rụng tóc do di truyền ở cả nam và nữ giới.

⇒ Hãy tìm hiểu thêm về Rụng tóc Telogen effluvium là gì? Có nguy hiểm không? nhé! Đây là tình trạng rụng tóc có liên quan đến việc bạn thức khuya đấy!

Tác hại của việc thức khuya nhiều đối với mái tóc

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, ở trong giai đoạn ngủ, cơ thể vẫn vẫn có thể hoạt động để hỗ trợ ít nhiều cho các chức năng của não nhầm duy trì quá trình phát triển của tóc được diễn ra bình thường. Nếu thức quá khuya, thời lượng của giấc ngủ sẽ bị rút ngắn lại, gây ra nhiều tác hại cho mái tóc như là:

1. Hình thành nhiều gốc tự do có hại cho nang tóc

Đa số trong quy trình lão hóa của cơ thể sẽ có bao gồm các gốc tự do. Tuổi tác càng lớn đi kèm với đó là việc sản xuất các gốc tự do cũng sẽ ngày một tăng lên, cơ chế bảo vệ cơ thể thì lại có chiều hướng giảm xuống. Vì sự mất cân bằng đã tạo điều kiện thuận lợi để các gốc tự do làm tổn thương các cấu trúc hệ thống của tế bào và trong đó yếu tố quyết định mọc – rụng tóc chính là tế bào mầm tóc.

Qua những nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, việc thức khuya quá nhiều sẽ làm tăng rất nhiều gốc tự do, đồng thời tăng những tác hại xấu đến da đầu, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tóc. Chính vì sự tác động đến từ các gốc tự do đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lực neo của sợi tóc có trong nang tóc. Và đây cũng là lý do giải thích cho lượng tóc ở giai đoạn telogen (chờ rụng) và (catagen) tăng lên.

thức khuya hình thành gốc tự do

Việc thức khuya chính là nguyên nhân hình thành các gốc tự do có hại cho sức khỏe. (Nguồn ảnh: elipsport.vn)

2. Gây rối loạn nội tiết dẫn đến rụng tóc

Sự tăng trưởng, phát triển của tóc hoàn toàn bị chi phối bởi hệ thống thần kinh nội tiết. Vì thế, việc thiếu sự cân bằng nội tiết tố do không đảm bảo được chất lượng giấc ngủ hoàn toàn có thể gây ra rụng tóc.

Một người trưởng thành sẽ cần ngủ ít nhất từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày để cơ thể sản xuất đủ  melatonin nhằm duy trì sự cân bằng của các hormon khác có bên trong cơ thể. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên nhóm 40 người phụ nữ bị rụng tóc nhiều, và trong đó chia ra là  20 người dùng melatonin và số còn lại sẽ dùng giả dược.

Kết quả là trong vòng 6 tháng sau, 20 phụ nữ dùng melatonin đã được ghi nhận là có tỉ lệ tóc tóc mọc dài và nhanh hơn so với nhóm người kia. Vì vậy, các nhà khoa học nhận định rằng melatonin tự nhiên là chính do giấc ngủ sản sinh ra và đóng một vai trò quan trọng với sự hình thành , phát triển của tóc.

Với việc xuất hiện của một hàm lượng lớn melatonin trong cơ thể sẽ tạo ra điều kiện môi trường thuận lợi cho tóc phát triển chắc khỏe bằng giảm các gốc tự do phá hủy nang tóc. Nhưng, nếu melatonin có quá nhiều hoặc quá ít cũng đều mang lại kết quả không tốt. Lúc Melatonin sản sinh không đủ khi mà cơ thể bị thiếu ngủ, hormone DHT cũng nhanh chóng được sản xuất ra. Việc này đã dẫn đến một điều là toàn bộ nang tóc đều bị co lại, số lượng và chất lượng tóc cũng bị giảm theo thời gian.

3. Bị căng thẳng mệt mỏi gây rụng tóc

Khi bị tình trạng thiếu ngủ sẽ giúp cho Cortisol được giải phóng, đây là một loại hormone làm căng thẳng. Loại này, có mối liên hệ đến tăng mức độ rụng tóc và các bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khác. Mặt khác, nếu ngủ đủ giấc và giấc ngủ đầy đủ chất lượng, Cortisol sẽ trở về mức độ bình thường, cơ thể được ổn định, tóc được phát triển theo một cách bình thường trở lại.

thức khuya gây căng thẳng mệt mỏi

Thức khuya rất dễ gây căng thẳng mệt mỏi

Vậy vai trò của giấc ngủ đối với tóc như thế nào?

Vai trò của giấc ngủ trong việc củng cố, duy trì và cải thiện trí nhớ đã được khoa học chứng minh. Một giấc ngủ ngon sau một ngày học tập sẽ giúp bạn có trí nhớ tốt và lâu hơn. Nó cũng giúp củng cố và định hình trí nhớ và ký ức về các hoạt động và sự kiện xảy ra trong cuộc đời của mỗi người.

Một giấc ngủ chất lượng sẽ đem lại cho mái tóc mỗi người rất nhiều lợi ích khác nhau, giúp tóc sẽ được trông chắc khỏe, dày dặn và bóng mượt hơn.

1. Là thời gian cho tóc phục hồi

Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ thì đây lại là một khoảng thời gian mà tất cả cơ quan bên trong cơ thể đều được nghỉ ngơi, điều hòa và chuẩn bị thiết lập lại sự cân bằng nhầm để cho một chu trình mới được hoạt động trơn chu tốt đẹp. Tóc cũng không nằm ngoài số đó, nếu bạn có một giấc ngủ đủ và chất lượng, tóc của bạn sẽ được phục hồi các hư tổn, giúp tóc tránh xa các tác nhân xấu đến từ môi trường ngoài kia như là: Tiu UV mặt trời, khói bụi và các chất độc hại khác.

2. Giúp cơ thể cung cấp đầy đủ các chất cho tóc khỏe mạnh

Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã khẳng định rằng, mái tóc phát triển chắc khỏe tốt hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của giấc ngủ của từng người. Chi tiết hơn là khi bạn có một giấc ngủ ngon và đủ giấc, mái tóc của bạn sẽ được phục hồi toàn bộ những vấn đề hư tổn cũng như bổ sung đầy đủ các loại protein cần thiết cho quá trình phát triển của tóc.

Ngoài ra, trong lúc cơ thể ngủ sẽ giúp giải phóng những loại enzyme và các loại hormone tăng trưởng khác nhằm tạo nên một điều kiện tuyệt vời giúp tóc ngày càng được phát triển tốt thêm nữa.

3. Kích thích mọc tóc

Một khi cơ thể có được giấc ngủ ngon và đủ giấc sẽ giúp cơ thể kích thích, sản sinh ra loại hormone có đề cập trên là melatonin- đây là loại hormone rất quan trọng để chứng minh công dụng cho việc kích thích mọc tóc. Ngoài ra, lúc ngủ cơ thể mỗi người đều được thúc đẩy các loại tế bào biểu mô thuộc các tế bào gốc.Điều này sẽ giúp cho sự phát triển của tóc được tốt hơn, mái tóc lúc nào cũng trong trạng thái khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

lợi ích của giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon có vai trò rất lớn đến sức khỏe, mái tóc

Cách khắc phục tình trạng thức đêm nhiều bị rụng tóc

1. Cải thiện ngay giấc ngủ của bạn

Để giảm rụng tóc, bạn cần từ bỏ thói quen  thức khuya và quen dần với các thói quen lành mạnh khác. Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ và ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày để các cơ quan trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, mái tóc cũng được phục hồi, khắc phục hư tổn và phát triển theo cách toàn diện nhất.

Tập quen dần với việc ngủ sớm bằng cách thiết lập một thời khóa biểu ( ngủ và dậy theo đúng một khuôn giờ cố định) chính việc này sẽ giúp cho chất lượng cuộc sống của bạn sẽ có chuyển biến tích cực và tế bào mầm tóc cũng dần được có sự tăng sinh ở nang tóc.

Nên để một không gian tối trong phòng và không nên tiếp xúc với các ánh sáng từ các thiết bị điện tử: Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong bóng tối sẽ giúp cho cơ thể sản sinh ra hormone melatonin nhầm giúp giấc ngủ được cải thiện. Vì vậy, nên tắt toàn bộ thiết bị điện tử như là: laptop, điện thoại 2 giờ trước khi bạn chìm vào giấc ngủ để có thể ngủ được ngon hơn.

Bạn sẽ dễ dàng ngủ hơn nếu không gian xung quanh bạn trở nên yên tĩnh, vì thế hãy tự tạo cho mình một môi trường yên tĩnh bằng việc cách âm cho phòng bạn hoặc đóng kín toàn bộ các cửa để bạn có thể ngủ ngon lành.

Chiếc gối ôm mềm mại cộng với chiếc giường êm ái là 2 thứ vô cùng quan trọng để giấc ngủ của bạn sẽ trở nên chất lượng hơn.

cách cải thiện giấc ngủ

Thực hiện một số cách này để có giấc ngủ ngon hơn. (Nguồn ảnh: vnexpress.net)

2. Bổ sung dinh dưỡng tốt cho tóc vào mỗi bữa ăn

Ngừng tiêu thụ các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ hay rượu, bia, đồ uống có cồn, chất kích thích như thuốc lá để ngủ ngon hơn và tránh được nhiều tác hại xấu đến nang tóc.

Xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, phải luôn chú ý bổ sung các thực phẩm giàu đạm, vitamin, các loại khoáng chất như sắt, magie, canxi,kẽm và omega 3.

3. Làm cho tinh thần của bạn được khỏe mạnh hơn

Những áp lực đến từ công việc, học tập hay chuyện gia đình sẽ luôn làm cho bạn rơi vào trạng thái stress, căng thẳng, mệt mỏi và điều đó làm cho tóc rụng ngày càng một nhiều hơn. Việc giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan sẽ làm giảm thiểu đáng kể tình trạng tóc mỏng thưa bạn giúp bạn tự tin hơn nhiều trong cuộc sống.

4. Chăm sóc tóc đúng cách

Lựa chọn những dòng dầu gội phù hợp với chất tóc của bản thân, ưu tiên những loại dầu gội có nguồn gốc từ thiên nhiên để không gây kích ứng da đầu. Không nên gội đầu quá thường xuyên, chỉ nên gội  2-3 lần / tuần là tần suất hợp lý để làm sạch tóc và da đầu. Khi gội đầu, nên dùng tay massage nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh vì có thể làm tóc rụng nhiều hơn.

Sau khi gội ạn nên để tóc khô tự nhiên, hạn chế dùng máy sấy tóc vì nhiệt độ cao có thể làm mái tóc bị hư tổn. Tránh việc để tóc khi đi ngủ, vì khi làm vậy tình trạng viêm nhiễm da đầu, nấm và gàu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tạo kiểu  tóc quá thường xuyên vì các hóa chất trong thuốc nhuộm và uốn sẽ ảnh hưởng không tốt đến các nang tóc và gây gãy rụng. Đội mũ và che chắn cho tóc  khi ra ngoài để  giúp tóc tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

⇒ Có thể bạn sẽ cần đến 37 cách trị rụng tóc hiệu quả này để cải thiện tình trạng rụng tóc của mình đấy, xem ngay nhé!

chăm sóc tóc đúng cách

Chăm sóc tóc đúng cách để cải thiện tình trạng rụng tóc

Các câu hỏi thường gặp

1. Tóc có mọc lại khi bị rụng tóc do thiếu ngủ không?

Tóc rụng có mọc lại khi bị rụng tóc do thiếu ngủ không là một thắc mắc của rất nhiều người. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và sự phát triển của nang tóc sẽ quyết định xem tóc có thật sự mọc trở lại hay không, nếu rụng tóc sinh lý bình thường thì nang tóc vẫn  nguyên vẹn và phát triển, tăng khả năng mọc tóc.

2. Rụng tóc do thức khuya có nguy hiểm không?

Việc bạn cố gắng thức khuya đã phần nào đó gây ra ảnh hưởng xấu về sức khỏe tổng thể của cơ thể và tóc cũng không ngoại lệ, Hãy cố gắng trở lại giờ giấc sinh hoạt bình để tóc và cơ thể có thể được ổn định và phát triển khỏe mạnh lại như ban đầu nhé.

3. Cơ thể mệt mỏi do thức khuya có bị rụng tóc không?

Việc cơ thể của bạn sau một ngày đi làm bị mệt mỏi là điều hết sức bình thương thường không có sự liên quan gì đến việc rụng tóc cả. Nhưng nếu bạn bị thiếu ngủ sẽ làm tăng mức độ căng thẳng và mệt mỏi , gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến việc tóc rụng.

Kết luận

Qua bài viết trên, các bạn độc giả đã phần nào trả lời được cho câu hỏi là thức khuya có bị rụng tóc không rồi phải không nào. Chúc các bạn sớm có được mái tóc chắc khỏe và bóng mượt như mong muốn nhé.

4/5 - (1 bình chọn)

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Bạn có thể thích