Home Bệnh Rụng Tóc Rụng tóc Telogen effluvium là gì? Có nguy hiểm không?

Rụng tóc Telogen effluvium là gì? Có nguy hiểm không?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Rụng tóc Telogen effluvium là một trong những chứng rụng tóc phổ biến hiện nay, thường xảy ra sau khi người bệnh mắc phải các chấn thương vật lý đột ngột, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các nang tóc. Điều này có thể sẽ khiến cho tóc bạn bị rụng nhiều trong một khoảng thời gian nhất định. Việc điều trị sớm và kịp thời sẽ giúp bạn lấy lại mái tóc khỏe mạnh như bình thường. Cùng Bác Sĩ Hói tìm hiểu về chứng rụng tóc này nhé!

Tất cả thông tin về rụng tóc Telogen

Tất cả thông tin về rụng tóc Telogen

Rụng tóc Telogen là gì?

Rụng tóc Telogen hay Telogen effluvium (viết tắt là TE) là một dạng rụng tóc phổ biến thứ hai được các bác sĩ chẩn đoán và đây là dạng rụng tóc thứ 2 sau kiểu Androgen. Loại rụng tóc này thường phân bố trên toàn bộ da đầu mà không rụng thành từng mảng. [1]

Trong một số trường hợp, lượng tóc rụng trên đỉnh đầu có thể rõ rệt hơn ở hai bên đầu và phía sau gáy cổ. Tuy nhiên, kiểu rụng tóc này thường không gây ra hiện tượng hói ở đường ngôi tóc, trừ một số trường hợp mãn tính nhất định và rất hiếm gặp. Rụng tóc quá nhiều do telogen effluvium có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác, chẳng hạn như: lông mày hoặc vùng mu.

Tóm lại, Telogen effluvium là một dạng rụng tóc đặc trưng bởi tóc mỏng hoặc lượng tóc rụng tăng lên bất thường. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ và thường là do rối loạn chu kỳ mọc và rụng tóc.

Một chu kỳ mọc – rụng tóc thường sẽ luôn trải qua 3 giai đoạn là: Anagen, Catagen and Telogen. Mỗi giai đoạn sẽ có đặc điểm riêng biệt như sau:

  • Anagen (Giai đoạn mọc tóc): Các tế bào mầm tóc di chuyển liên tục xuống nhú bì, chuyển hóa thành những sợi tóc hoàn chỉnh, rồi mọc dần ra ngoài da đầu. Ở giai đoạn này thường kéo dài trung bình từ 2 đến 6 năm, tùy theo cơ địa mỗi người và chiếm khoảng 85-95% số sợi tóc trên đầu.
  • Catagen (Giai đoạn ngưng mọc): Những sợi tóc không thể phát triển được nữa mà thay vào đó sẽ bị teo nhỏ dần lại và bị tách ra phần nhú bì. Ở giai đoạn này sẽ được kéo dài ra khoảng 3 tuần và chiếm tỉ lệ rất thấp số sợi tóc trên đàu chỉ khoảng 1-2%.
  • Telogen (Giai đoạn nghỉ, chờ và rụng tóc): Từng sợi tóc sẽ được tách hẳn ra khỏi nhủ bì và đẩy ra khỏi da đầu một cách sớm nhất, để chuẩn bị cho việc hình thành một quá trình mọc tóc mới. Giai đoạn sẽ mất khoảng 3 tháng, và chiếm tỉ lệ 5-10% số lượng tóc trên đầu.
3 giai đoạn mọc rụng tóc bạn nên biết

3 giai đoạn mọc rụng tóc bạn nên biết

Các loại chức năng Telogen effluvium phổ biến

1. Ngay lập tức giải phóng Anagen:

Một dạng do TE gây ra do bị căng thẳng sinh lý, chẳng hạn như là sau các đợt bị sốt cao. Khi cơ thể bị sốt, những chất làm viêm Cytokine bắt đầu sẽ xuất hiện chết tế bào sừng nang tóc theo một quy trình (apoptosis) ở giai đoạn Catagen và sau đó là Telogen

2. Chậm giải phóng Anagen:

Đây là loại TE có tên gọi khác là chứng rụng tóc sau khi sinh (Telogen gravidarum). Các chị em lúc mang thai , Estrogen trong cơ thể sẽ tăng cao, kéo dài giai đoạn Anagen, làm số lượng tóc trên da đầu sẽ nhiều hơn trong lúc mang thai. Nhưng sau sinh, hormone này sẽ giảm sút đáng kinh ngạc và khiến các sợi tóc ở giai đoạn Anagen bước vào giai đoạn Catagen dẫn đến số lượng tóc rụng ở giai đoạn Telogen được tăng lên một cách rõ rệt.

3. Giải phóng Telogen ngay lập tức

Kiểu Telogen effluvium sẽ được ra sau 2-8 tuần kể từ khi bắt đầu sử dụng thuốc Minoxidil để điều trị ( đây là loại thuốc thường dùng để trị rụng tóc hoặc kết hợp với các thuốc khác để điều trị tăng huyết áp).

4. Trì hoãn giải phóng Telogen

Với loại này, từng nang tóc còn ở lại trong giai đoạn Telogen sẽ quay trở lại giai đoạn Anagen thay vì rời ra khỏi da đầu. Chính vì sự đảo nghịch này sẽ tạo ra một hiện rụng tóc theo mùa hoặc một hiện tượng rụng tóc nhẹ xảy ra khi được di chuyển từ ánh sáng thấp đến một môi trường ánh sáng cao.

5. Giai đoạn Anagen ngắn

Giai đoạn này không thể mọc dài ra bình thường được vì giai đoạn Anagen vô cùng ngắn, Rụng tóc Telogen này sẽ xảy ra ở những chứng loạn sản di truyền ,loạn sản ngoại bì hoặc có thể khiến một trẻ em khỏe mạnh bị rối loạn biệt lập.

Triệu chứng của rụng tóc Telogen

Triệu chứng quan trọng nhất của rụng tóc Telogen là số lượng tóc rụng bị gia tăng một cách đáng kể. Khi bệnh nhân mắc chứng này, sẽ dễ nhìn thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường, nhất là khi gội đầu hoặc chải tóc.

Telogen Efluvium sẽ làm tất cả các sợi tóc mỏng đều khắp da đầu, không cụ thể ở một vùng nào. Trong vài trường hợp nghiêm trọng, rụng tóc Telogen có thể làm cho cả lông mầy và và lông mu đều bị rụng

Nguyên nhân của rụng tóc Telogen

1. Sốt cao

Sốt, sốt cao, hoặc sốt dai dẳng (do vi-rút Dengue, cúm, và gần đây là vi-rút SARS-coV-2 và những loại vi-rút khác) gây ra tình trạng rụng tóc Telogen ở nhiều người. Đây là lý do tại sao nhiều người phàn nàn về tóc của mình bị rụng quá nhiều sau khi mắc phải Covid 19.

Sốt cao do covid 19 gây ra rụng tóc Telogen

Sốt cao do covid 19 gây ra rụng tóc Telogen

2. Stress nghiêm trọng

Stress, căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến Telogen effluvium. Tóc sẽ bị rụng sau khi rơi vào trạng thái stress khoảng 3 tháng.

3. Nội tiết tố

Hormone bị thay đổi đột ngột trong những dịp đặc biệt như mang thai, sinh con, mãn kinh, bị tuyến giáp… cũng sẽ gây rụng tóc Telogen. Nếu TE xảy ra trong thời kỳ mang thai, sự phát triển của tóc sẽ được phục hồi từ 6 tháng đến 1 năm sau khi sinh con.

Sau khi sinh có thể gây ra rụng tóc Telogen

Sau khi sinh có thể gây ra rụng tóc Telogen

4. Rối loạn chức năng nội tạng

Các cơ quan nội tạng bị rối loạn như suy gan, thận sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tích tụ độc tố, giảm lưu thông lượng máu đến chân tóc và rút ngắn tuổi thọ của sợi tóc.

5. Thiếu hụt dinh dưỡng

Sự phát triển của tóc rất cần các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, sắt, vitamin B6, biotin và kẽm. Sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc và gây ra rụng tóc Telogen.

6. Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc hạ huyết áp , thuốc kháng giáp và thuốc hạ lipid máu có thể gây tác dụng phụ là rụng tóc Telogen. Nếu thấy tóc rụng nhiều hơn mọi ngày, bạn nên hỏi ngay bác sĩ xem có liên quan đến những loại thuốc đang sử dụng gần đây hay không.

7. Tác động hóa chất lên tóc

Nhuộm tóc, uốn xoăn… giúp bạn có được kiểu tóc ưng ý nhất. Tuy nhiên, việc lạm dụng các phương pháp làm đẹp này sẽ khiến sợi tóc yếu đi theo thời gian. Đặc biệt, các hóa chất có trong chất tạo màu và thuốc uốn có thể gây viêm da đầu và dẫn đến rụng tóc.

8. Độc tính từ kim loại

Tiếp xúc với những hóa chất độc hại trong kim loại sẽ khiến nhiều nang tóc đột ngột chuyển sang trạng thái không hoạt động. Ở trạng thái nghỉ này tức là đang ở giai đoạn telogen, các sợi tóc sẽ không phát triển theo đúng chu trình, nên “lìa” chân tóc sớm hơn bình thường.

9. Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây rụng tóc Telogen như: thức khuya, giảm cân đột ngột, chấn thương, phẫu thuật hoặc tiêm chủng, bệnh tự miễn ….

⇒ Hãy xem thêm bài viết Rụng tóc nhiều: 15 Nguyên nhân phổ biến và hướng điều trị để tìm hiểu thêm những nguyên nhân chung của tình trạng rụng tóc nhé!

Thuốc lá rất nguy hiểm đối với sức khỏe đặc biệt là mái tóc

Thuốc lá rất nguy hiểm đối với sức khỏe đặc biệt là mái tóc

Cách điều trị rụng tóc Telogen

Điều trị Telogen effluvium là sự kết hợp giữa thay đổi lối sống và sử dụng các sản phẩm không kê đơn (OTC). Dưới đây là các phương pháp được sử dụng ngày nay để khắc phục rụng tóc Telogen mà bạn có thể tham khảo:

1. Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đầu tiên để duy trì một mái tóc chắc khỏe. Ăn thực phẩm giàu protein, sắt, các loại rau xanh đậm, các loại đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

Dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng đúng cách

2. Kiểm soát căng thẳng

Vì rụng tóc do telogen có liên quan đến căng thẳng, nên việc kiểm soát mức độ căng thẳng là rất quan trọng để cải thiện tình trạng của tóc. Bạn có thể kiểm soát căng thẳng thông qua tập thể dục thể thao như yoga, thiền, chạy, đạp xe … hoặc tham gia vào các hoạt động bổ ích như cắm trại, leo núi, làm tình nguyện …

3. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc không kê đơn (OTC), bao gồm cả minoxidil, cũng có thể giúp giảm rụng tóc bằng cách kéo dài giai đoạn Anagen của tóc. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị rụng tóc nào, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến ​​của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ.

Thuốc trị rụng tóc Minoxildil

Thuốc trị rụng tóc Minoxildil

4. Làm đẹp cho tóc đúng cách

Mọi người nên hạn chế tối đa các phương pháp làm đẹp có sử dụng hóa chất và nhiệt. Nếu bạn bị telogen effluvium, đừng nhuộm, sấy, duỗi hoặc uốn tóc cho đến khi tình trạng được cải thiện. Ngoài ra, nếu muốn giảm cân, mọi người nên sử dụng các giải pháp an toàn, tránh giảm cân quá nhanh để hạn chế rụng tóc và đảm bảo sức khỏe tổng thể.

⇒ Mời bạn xem thêm bài viết 37 cách trị rụng tóc hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ để có cho mình thêm nhiều lựa chọn điều trị rụng tóc nhé!

Tìm hiểu thêm về rụng tóc anagen effluvium

Anagen effluvium ( AE) đây là dạng rụng tóc “nguy hiểm” số 1 thế giới. Loại rụng tóc có thể làm rụng hết toàn bộ những mảng tóc lớn trên đầu. Rụng tóc này thường gặp ở những người dùng thuốc chống ung thư (hóa trị, xạ trị) hoặc các sản phẩm độc hại như thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu.

Bắt đầu cho chứng rụng tóc AE vô cùng nhanh chóng. Thuốc hóa trị có tác dụng nhanh và mạnh đến mức một số người bị rụng tóc chỉ sau hai tuần hóa trị. Tuy nhiên, Anagen effluvium cũng như rụng tóc Telogen, tóc hoàn toàn có thể mọc trở lại. Đa số các bệnh nhân sau khi ngừng hóa trị khoảng 6 tháng, tóc sẽ từ từ mọc lên lại.

Các câu hỏi thường gặp

1. Rụng tóc Telogen thì tóc có mọc trở lại không?

Chắc chắc một điều TE không phải là rụng tóc vĩnh viễn và đây chỉ là hiện tượng tóc bị rụng tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu nhận thấy rằng, tóc bị mọc chậm và yếu, hãy nên tới bác sĩ da liễu khám ngay để có phác đồ điều trị phù hợp để làm đầy lại vùng bị thưa tóc.

2. Dạng rụng tóc này kéo dài trong bao lâu?

Trong hầu hết các trường hợp mắc chứng telogen effluvium, tóc bắt đầu mọc trở lại trong vòng 3 đến 6 tháng và mất khoảng 12 đến 18 tháng để tóc trở lại bình thường. Tuy nhiên, sự phát triển của tóc có thể lâu hơn ở những người bị bệnh telogen mãn tính.

3. Rụng tóc Telogen có nguy hiểm không?

Phần lớn hiện tượng rụng tóc Telogen sẽ chấm dứt sau 3-6 tháng, khi có được những sợi tóc bổ sung được chuyển sớm thành telogen đã rụng. Theo Powell Perng- bác sĩ da liễu, chuyên gia về rụng tóc, những người mắc chứng bệnh này đặc biệt là những bệnh nhân Covid-19 không nên quá lo lắng về hiện tượng này bởi nó không quá nguy hiểm.

Kết luận

Hiện nay, vẫn chưa có được phương pháp điều trị cụ thể nào cho chứng rụng tóc Telogen, thế nhưng với việc ăn uống khoa học, chăm sóc tóc đúng cách, chủ động sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng khác để nhầm hỗ trợ cho việc rụng tóc telogen effluvium và đồng thời cải thiện được toàn bộ sức khỏe tổng thể cho bản thân bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Bạn có thể thích