Home Bệnh Rụng Tóc Hormone DHT gây rụng tóc như thế nào? Cách giảm tác hại của nó

Hormone DHT gây rụng tóc như thế nào? Cách giảm tác hại của nó

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Hormone DHT là một yếu tố phổ biến gây ra chứng hói đầu ở nam giới. Có những phương pháp điều trị nhằm làm chậm sự khởi phát của chứng hói đầu ở nam giới bằng cách nhắm mục tiêu cụ thể đến DHT. Cùng bác sĩ Hói thảo luận về cách DHT hoạt động, cách DHT liên quan đến tóc và testosterone của bạn, và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn, hoặc ít nhất là trì hoãn hói đầu.

Hormone DHT là gì?

Dihydrotestosterone hay còn gọi là DHT là một androgen. Androgen là một hormone giới tính góp phần vào sự phát triển của những gì được coi là đặc điểm giới tính “nam”, chẳng hạn như lông trên cơ thể. Nhưng nó cũng là tác nhân chính có thể khiến bạn rụng tóc nhanh hơn và sớm hơn. Hormone DHT là một hormone giới tính nam được tạo ra khi một số enzyme chuyển đổi testosterone trong tinh hoàn của nam giới hay ở buồng trứng của phụ nữ.

Hói đầu ở nam giới, còn được gọi là rụng tóc androgenic, là loại rụng tóc phổ biến nhất. Phụ nữ cũng có thể trải qua kiểu rụng tóc này, nhưng nó ít phổ biến hơn nhiều.

rụng tóc kiểu androgenic

rụng tóc kiểu androgenic

Những tác động của hormone DHT với cơ thể người

Những tác động tích cực

Hormone DHT là một nhánh của testosterone. Hormone DHT đóng một vai trò quang trọng tương tự như testosterone, trong một số chức năng tình dục và quá trình sinh lý nhưng nó thực sự mạnh hơn nhiều. Hormone DHT có thể liên kết với một thụ thể androgen lâu hơn, làm tăng tác động của việc sản xuất testosterone trên khắp cơ thể của bạn.

Hormone DHT góp phần vào đặc điểm giới tính nam khi bạn trải qua tuổi dậy thì. Những đặc điểm này bao gồm:

 • Một giọng nói trầm ấm
 • Tăng lông trên cơ thể và khối lượng cơ bắp
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, bìu và tinh hoàn khi bắt đầu sản xuất tinh trùng
 • Những thay đổi trong cách chất béo được lưu trữ xung quanh cơ thể của bạn

Hormone DHT có nhiều lợi ích khác cho cơ thể của bạn, chẳng hạn như duy trì khối lượng cơ bắp tổng thể của bạn và thúc đẩy sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản.

Tác động xấu

Theo The American Hair Loss Association, hormone DHT có thể liên kết với các thụ thể nang tóc trên da đầu của bạn, khiến chúng co lại và khiến nang tóc mất khả năng cung cấp dinh dưỡng cho tóc khiến tóc không còn đủ khỏe mạnh. Việc thu nhỏ các nang tóc dẫn đến giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn và cuối cùng là những sợi tóc mềm hơn, nhẹ hơn và rụng đi. Ở phụ nữ, sản xuất DHT có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc được gọi là rụng tóc androgenetic, telogen effluvium, anagen effluvium, và rụng tóc.

rụng tóc

rụng tóc

Ngoài ra hormone DHT không chỉ gây hại cho mái tóc của bạn mà còn có thể là yếu tổ ảnh hưởng đến:

 • Chậm lành da sau chấn thương
 •  Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt mở rộng
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Bệnh tim mạch vành

Cách hormone DHT gây ra rụng tóc và hói đầu

Các giai đoạn phát triển của tóc

Các giai đoạn phát triển của tóc

Các giai đoạn phát triển của tóc

Tóc và lông trên cơ thể bạn mọc ra từ các cấu trúc bên dưới da của bạn được gọi là nang trứng, về cơ bản là những viên nang nhỏ chứa một sợi lông duy nhất.

Tóc trong nang thường trải qua chu kỳ tăng trưởng kéo dài khoảng hai đến sáu năm. Ngay cả khi bạn cạo hoặc cắt tóc, cùng một sợi tóc sẽ mọc lại ra khỏi nang từ gốc của tóc chứa trong nang trứng.

Vào cuối chu kỳ này, tóc bước vào giai đoạn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi trước khi cuối cùng rụng vài tháng sau đó. Sau đó, nang trứng tạo ra một sợi tóc mới, và chu kỳ bắt đầu lại.

⇒ Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết này để biết cụ thể hơn về Cấu tạo của tóc và 3 giai đoạn phát triển của tóc bạn nhé

Hormone DHT làm teo đi nang tóc của bạn.

Hormone DHT là một trong những tác nhân chính và phổ biến làm teo nang tóc dẫn đến tình trạng hói đầu.

Nồng độ androgen cao bao gồm cả hormone DHT, có thể thu nhỏ nang tóc của bạn cũng như rút ngắn chu kỳ phát triển, khiến tóc mọc ra trông mỏng hơn và dễ gãy hơn, cũng như rụng nhanh hơn. Hormone DHT cũng có thể làm cho nang trứng của bạn mất nhiều thời gian hơn để mọc lông mới khi lông cũ rụng.

Tóc của bạn rụng nhiều có thể do các biến thể trong gen AR làm tăng khả năng tiếp nhận androgen trong da đầu của bạn.

Nguyên nhân làm tăng hormone DHT trong cơ thể.

sau sinh có thể gây rụng tóc

sau sinh có thể gây rụng tóc

Enzym 5-alpha-reductase hoạt động tích cực khiến cơ thể đàn ông sản sinh ra nhiều testosterone dẫn đến dư thừa. Có khoảng 10 phần trăm testosterone dư thừa ở tất cả người lớn được chuyển đổi thành hormone DHT với sự trợ giúp của một loại enzyme gọi là 5-alpha reductase (5-AR). Ngoài ra DHEA cũng có thể tạo ra DHT, đây là 1 loại hormone phổ biến ở phụ nữ

Ngoài ra phụ nữ sau sinh, đang trong giai đoạn tiền, mãn kinh cũng là nguyên nhân chính làm tăng nồng độ hormone DHT

Rối loạn, suy giảm hormone testosterone: Khi bạn ngoài 40 tuổi thì nồng độ hormone testosterone suy giảm đi khoảng 30% và tiếp tục giảm khi bạn càng lớn tuổi. Trong khi đó nồng độ hormone DHT thì ngày một tăng cao để bù trừ cho nồng độ testosterone bị mất đi.

Cách giảm thiểu hormone DHT trong cơ thể

Có rất nhiều loại thuốc trị rụng tóc liên quan đến hormone DHT, có hai loại chính:

Thuốc chẹn: Những điều này ngăn hormone DHT liên kết với các thụ thể 5-AR, bao gồm cả những thụ thể trong nang tóc của bạn có thể cho phép DHT thu nhỏ nang trứng

Chất ức chế: Những điều này làm giảm sản xuất hormone DHT của cơ thể bạn.

Thuốc Finasteride

Finasteride hoạt động bằng cách tăng cường liên kết với các thụ thể 5-AR trên nang tóc của bạn để ngăn DHT liên kết với chúng và giữ cho chúng không bị co lại. Khi bạn ngừng dùng finasteride, rụng tóc của bạn trở lại.

Bạn phải dùng finasteride trong ba tháng đến một năm trước khi bạn thấy kết quả. Nếu không có sự phát triển tóc xảy ra sau một năm, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên ngừng dùng thuốc.

Minoxidil

Minoxidil (Rogaine) được biết đến như một thuốc giãn mạch ngoại vi là một loại thuốc bôi tại chỗ áp dụng cho da đầu. Điều này có nghĩa là Minoxidil giúp mở rộng và nới lỏng các mạch máu để máu có thể dễ dàng đi qua hơn. Minoxidil làm chậm quá trình rụng tóc đối với một số nam giới và kích thích các nang tóc mọc tóc mới. Minoxidil mất bốn tháng đến một năm để tạo ra kết quả rõ ràng. Rụng tóc thường xảy ra một lần nữa khi bạn ngừng dùng thuốc.

Biotin

Biotin là một loại vitamin B tự nhiên giúp biến một số thực phẩm và chất lỏng bạn tiêu thụ thành năng lượng mà cơ thể bạn có thể sử dụng.

Biotin cũng giúp duy trì và tăng cường mức độ keratin, một loại protein có trong tóc, móng tay và da của bạn. Bạn có thể bổ sung biotin bằng thuốc, nhưng nó cũng có trong lòng đỏ trứng, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Vỏ cây Pygeum

Pygeum là một loại thảo mộc được chiết xuất từ vỏ cây anh đào châu Phi. Nó thường có sẵn như là một bổ sung thảo dược dùng bằng đường uống.

Nó nổi tiếng là một phương pháp điều trị có lợi cho tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt mở rộng do khả năng ngăn chặn hormone DHT của nó. Bởi vì điều này, nó cũng được cho là một phương pháp điều trị có thể cho rụng tóc liên quan đến hormone DHT.

Dầu bí ngô

dầu bí ngô

Dầu bí ngô ngăn chặn sự tăng trưởng hormone DHT

Dầu hạt bí ngô là một chất chặn sự tăng trưởng của hormone DHT đã được chứng minh là thành công.

Một Nghiên cứu năm 2014. Trong số 76 người đàn ông bị hói đầu ở nam giới cho thấy số lượng tóc trung bình trên da đầu tăng 40% sau khi uống 400 miligam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 24 tuần.

Caffeine

Rất ít nghiên cứu tồn tại về việc liệu caffeine có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc hay không. Nhưng một Nghiên cứu năm 2014Nguồn đáng tin cậy gợi ý rằng caffeine có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc bằng cách:

 • Làm cho tóc mọc dài hơn
 • Giai đoạn tăng trưởng của tóc được kéo dài
 • Thúc đẩy sản xuất keratin

Vitamin B-12 và B-6

Các loại thực phẩm tốt cho tóc

Các loại thực phẩm tốt cho tóc

Thiếu hụt vitamin B, đặc biệt là B6 hoặc B12, có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm tóc mỏng hoặc rụng tóc.

Vitamin nhóm B là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn, và trong khi dùng các chất bổ sung B12 hoặc B6 có thể không giúp phục hồi tóc bị mất, chúng có thể giúp tóc bạn dày hơn và khỏe mạnh hơn bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến nang da đầu.

⇒ Xem thêm 37 cách trị rụng tóc hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Những tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc giảm hormone DHT

Một số tác dụng phụ được ghi nhận của thuốc chẹn hormone DHT bao gồm:

Minoxidil

Các tác dụng phụ có thể xảy ra liên quan đến minoxidil bao gồm khô, kích ứng, nóng rát và mở rộng quy mô của da đầu. Bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào:

 • Tăng cân
 • Sưng, phù nề các vùng mặt, tay, mắt cá chân hoặc bụng
 • Khó thở khi nằm
 • Nhịp tim nhanh
 • Đau ngực
 • Hô hấp lao động

Thuốc Finasteride

Các tác dụng phụ của finasteride bao gồm:

 • Khủng hoảng
 • Ngứa
 • Nổi mề đay
 • Đau vú
 • Tăng trưởng vú
 • Sưng mặt hoặc môi
 • Xuất tinh đau
 • Đau ở tinh hoàn
 • Khó cương cứng

Finasteride có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA được sử dụng để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Thuốc làm giảm mức PSA, gây ra kết quả đọc thấp hơn bình thường. Bất kỳ sự gia tăng nồng độ PSA nào khi dùng finasteride nên được đánh giá cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một số nguyên nhân khác gây rụng tóc, hói đầu

Hormone DHT không phải là lý do duy nhất khiến bạn có thể thấy tóc mình mỏng hoặc rụng. Dưới đây là một vài lý do khác khiến bạn có thể bị rụng tóc.

rụng tóc do hormone DHT gây ra

Rụng tóc do hormone DHT gây ra

Rụng tóc areata

Rụng tóc areata là một tình trạng tự miễn dịch, trong đó cơ thể bạn tấn công các nang lông trên đầu và các nơi khác trong cơ thể bạn.

Mặc dù ban đầu bạn có thể nhận thấy những mảng tóc bị rụng nhỏ, nhưng tình trạng này có thể gây hói hoàn toàn.

Địa y planus

Lichen planus là một tình trạng tự miễn dịch khác khiến cơ thể bạn tấn công các tế bào da của bạn, bao gồm cả những tế bào trên da đầu. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nang trứng khiến tóc bạn rụng.

Tình trạng tuyến giáp

Các tình trạng khiến tuyến giáp cường giáp hoặc suy giáp của bạn sản xuất quá nhiều hoặc quá ít của một số hormone tuyến giáp giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất của bạn có thể dẫn đến rụng tóc da đầu

Bệnh celiac

Bệnh celiac là một tình trạng tự miễn dịch khiến rối loạn chức năng tiêu hóa để đáp ứng với việc ăn gluten, một loại protein thường thấy trong các loại thực phẩm như bánh mì, yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Rụng tóc là một triệu chứng của người mắc bệnh celiac

Nhiễm trùng da đầu

nhiễm trùng da đầu

nhiễm trùng da đầu

Các tình trạng da đầu khác nhau, đặc biệt là nhiễm nấm như viêm mống mật – còn được gọi là giun đũa da đầu – có thể làm cho da đầu của bạn có vảy và bị kích thích, khiến tóc rụng khỏi nang bị nhiễm trùng.

Tóc tre

Tóc tre xảy ra khi bề mặt sợi tóc riêng lẻ của bạn trông mỏng, có nút thắt và được phân đoạn, thay vì mượt mà. Đó là hội chứng Netherton một triệu chứng phổ biến, một rối loạn di truyền dẫn đến rụng da quá mức và mọc tóc không đều.

⇒ Bạn có thể xem tổng quan về Bệnh hói đầu: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa để hiểu hơn về vấn đề của nhiều người này nhé.

Các cách chữa trị khác

Điều trị y tế là không cần thiết nếu các tình trạng sức khỏe khác không phải là nguyên nhân. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có sẵn cho những người đàn ông không hài lòng với vẻ bên ngoài của họ và muốn có sự xuất hiện của một mái tóc đầy đặn hơn.

Tóc giả

Tóc giả có thể che phủ tóc mỏng, rút chân tóc và hói đầu hoàn toàn. Chúng có nhiều kiểu dáng, màu sắc và kết cấu khác nhau. Để có vẻ ngoài tự nhiên, hãy chọn màu sắc, kiểu dáng và họa tiết tóc giả trông giống với tóc ban đầu của bạn. Các nhà tạo mẫu tóc giả chuyên nghiệp có thể giúp tạo kiểu và đội tóc giả để có vẻ ngoài tự nhiên hơn nữa.

Cấy tóc

Cấy tóc

Cấy tóc

Cấy tóc là phương pháp điều trị xâm lấn và tốn kém nhất cho rụng tóc. Cấy tóc hoạt động bằng cách loại bỏ lông khỏi các vùng da đầu có sự phát triển tóc tích cực và cấy chúng vào các vùng mỏng hoặc hói trên da đầu của bạn.

Nhiều phương pháp điều trị thường là cần thiết, và thủ tục này có nguy cơ bị sẹo và nhiễm trùng. Ưu điểm của cấy tóc là nó trông tự nhiên hơn và vĩnh viễn.

⇒ Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hói đầu mà chưa xác định được hướng giải quyết thì hay tham khảo 27 Cách trị hói đầu tại nhà từ thiên nhiên, thuốc Tây y và thẩm mỹ để có đượcphương pháp điều trị hiệu quả bạn nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Có quá ít DHT trong cơ thể có sao không?

Mức hormone DHT cao có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng nhất định, nhưng có quá ít DHT cũng có thể gây ra vấn đề trong quá trình phát triển tình dục của bạn khi bạn trải qua tuổi dậy thì.

Hormone DHT thấp có thể gây ra sự chậm trễ khi bắt đầu dậy thì cho tất cả các giới. Mặt khác, hormone DHT thấp dường như không có nhiều tác dụng đối với phụ nữ, nhưng ở nam giới, hormone DHT thấp có thể gây ra:

 • Sự phát triển muộn hoặc không đầy đủ của các cơ quan sinh dục, chẳng hạn như dương vật hoặc tinh hoàn
 • Thay đổi phân phối mỡ trong cơ thể, gây ra các tình trạng như gynecomastia
 • Tăng nguy cơ phát triển khối u tuyến tiền liệt xâm lấn

Tại sao Hormone DHT ảnh hưởng khác nhau ở mỗi người?

Khả năng rụng tóc của bạn là do di truyền, có nghĩa là nó được truyền lại trong gia đình bạn.

Ví dụ: nếu bạn là nam và cha bạn bị hói kiểu nam, có khả năng bạn sẽ có biểu hiện hói đầu tương tự như khi bạn già đi. Nếu bạn đã nghiêng về chứng hói đầu ở nam giới, tác dụng thu nhỏ nang trứng của hormone DHT có xu hướng rõ rệt hơn.

Kích thước và hình dạng của đầu của bạn cũng có thể góp phần vào việc hormone DHT thu nhỏ nang trứng của bạn nhanh như thế nào.

Kết luận

Hormone DHT là một nguyên nhân chính nổi tiếng của rụng tóc kiểu nam giới liên quan đến cả khuynh hướng di truyền tự nhiên của bạn đối với rụng tóc cũng như các quá trình tự nhiên trong cơ thể khiến bạn rụng tóc khi già đi.

Rất nhiều phương pháp điều trị rụng tóc giải quyết hormone DHT có sẵn, và giảm rụng tóc có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình của mình trong cuộc sống hàng ngày. Nên nói chuyện với bác sĩ trước, vì không phải tất cả các phương pháp điều trị đều có thể an toàn hoặc hiệu quả cho bạn.

Rate this post

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Bạn có thể thích