Home Bệnh Hói Đầu Bệnh hói đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh hói đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Hói đầu (hói tóc/ đầu hói ) khiến nhiều người tự ti, mặc cảm về diện mạo của bản thân, đặc biệt là các “đấng mày râu” trẻ tuổi. Vì vậy, nhu cầu cải thiện và áp dụng các phương pháp ngăn chặn hiện tượng hói đầu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng đầu hói nhé!

hói đầu là gì

Hói đầu là gì

Hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều và mất cân đối, khiến nhiều vùng da đầu bị trống, nhẵn và không thấy lỗ chân lông. tình trạng hói tóc có thể xảy ra ở cả nam và nữ nhưng nam giới chiếm phần lớn.

Trước đây, bệnh đầu hói sẽ gặp ở độ tuổi 40 là phổ biến nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng dần trẻ hóa, nhiều trường hợp bị hói đầu sớm từ năm 30 tuổi, thậm chí sớm hơn nữa là 20 hoặc 25 đã xuất hiện dấu hiệu bị hói.

Giai đoạn tóc phát triển và dẫn tới hói

Thân tóc (nằm trên da đầu) là phần chết, còn nang tóc (nằm bên da đầu) là phần sống, là nơi chứa đựng “vận mệnh” của mỗi sợi tóc vì trong nang tóc có chứa tế bào mầm tóc. Tế bào mầm là yếu tố giúp duy trì vòng đời và sự tái tạo sau này của sợi tóc qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn tăng trưởng mọc tóc (anagen): Các tế bào mầm tóc biệt hóa ở lớp nhú hạ bì hình thành một sợi tóc hoàn chỉnh và đẩy nó ra khỏi da đầu. 
 • Giai đoạn ngưng mọc tóc (catagen): Tóc ngừng phát triển và chân tóc teo dần. Nó co lại và tách ra khỏi lớp hạ bì.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi (telogen): Tóc được đẩy ra khỏi da (rụng tóc) và chuẩn bị cho tóc mới mọc lên.

Đúng theo chu kỳ tăng trưởng bình thường, mỗi ngày có từ 40 đến 100 sợi tóc rụng tự nhiên, nhưng khi tế bào mầm tóc trong nang tóc bị tổn thương, quá trình này sẽ bị gián đoạn (giai đoạn tăng trưởng nhanh và giai đoạn nghỉ ngơi chậm).

Mức độ rụng tóc tăng quá mức trong khi tóc mới mọc lại chậm hơn. Trường hợp nguy hiểm hơn khi tế bào mầm của tóc bị “tiêu diệt”, sợi tóc sẽ trở nên vĩnh viễn không phát triển được nữa. Lúc này, nhiều mảng hói lộ diện , tình trạng hói đầu cũng bắt đầu dần xuất hiện và có thể lan rộng theo thời gian.

Các kiểu hói đầu

Như mọi người đã biết, tình trạng hói đầu ở nam giới rất phổ biến. Hơn 50% nam giới trên 50 tuổi bị đầu hói (theo số liệu của Hoa Kỳ). Các loại rụng tóc dẫn đến hói đầu bao gồm: 

 • Rụng tóc kiểu M: Tóc rụng hai bên trán và hướng vào trong tạo thành hình chữ M có thể gọi rụng tóc kiểu này hói đầu 2 bên thái dương.
 • Kiểu chữ U: Tóc rụng từ trán đến đỉnh đầu, tạo thành hình chữ U hoặc hình móng ngựa. Kiểu này còn được gọi là hói đỉnh đầu.
 • Kiểu chữ O: Tóc rụng trên đỉnh đầu tạo thành hình tròn giống chữ O.
 • các kiểu hói đầu

  các kiểu hói đầu

Nguyên nhân gây hói đầu

Da đầu rụng một lượng tóc nhất định (khoảng 40-100 sợi) mỗi ngày, nhưng nếu tóc bạn cứ rụng nhanh hơn quy luật sinh lý tất yếu này thì nguy cơ bạn sẽ bị tình trạng đầu hói là rất cao.

Căn bệnh hói đầu hay hói tóc bắt nguồn từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc, dẫn đến rụng tóc nhiều và dai dẳng. Và những nguyên nhân gây ra sự suy yếu của tế bào mầm tóc là:

Tiền sử gia đình (di truyền)

Chứng hói đầu do di truyền thường gặp ở nam giới, thường được gọi là chứng rụng tóc nội tiết tố nam. Vì vậy, nếu bạn có một người thân bị đầu hói, bạn cũng có nguy cơ bị hói đầu sớm hơn.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được cơ chế cụ thể của việc hói tóc do di truyền nhưng hầu hết các trường hợp đều liên quan đến nồng độ nội tiết tố nam tăng cao khiến các nang tóc bị teo lại và yếu đi. Điều này làm gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc (giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn bình thường), làm tăng rụng tóc và giảm sự phát triển của tóc.

hói đầu di truyền

hói đầu di truyền

Nội tiết

Theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ bị hói đầu sớm do mất cân bằng nội tiết tố lên đến hơn 80%. Hầu hết đàn ông bị hói khi còn trẻ là do mất cân bằng hormone DHT. 

Hormone DHT trong máu cao sẽ làm các nang tóc co lại, làm mỏng lớp bảo vệ da đầu. Đây là nguyên nhân khiến tóc không được nuôi dưỡng đủ dẫn đến rụng, gãy và không mọc lại được.

Stress

Tóc rụng nhiều dẫn đến hói đầu đôi khi là hậu quả của một quá trình căng thẳng, stress kéo dài. Mọi người phải “sống chung” với áp lực công việc, chịu cú sốc tâm lý, áp lực gia đình, chăm sóc trẻ em.

Đặc biệt là ảnh hưởng tâm lý nặng nề của đại dịch COVID-19 vừa qua, có thể thúc đẩy tóc từ giai đoạn tăng trưởng tích cực chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi nhanh hơn bình thường, nhanh chóng “lão hóa” và rụng nhiều.

stress gây hói đầu

stress gây hói đầu

Một số cách xử lý và tạo mẫu tóc

Việc sử dụng thuốc nhuộm và hóa chất để tạo kiểu và tạo màu cũng ảnh hưởng đến chất lượng tóc, có thể dẫn đến rụng tóc và xảy ra tình trạng đầu hói. Khi sử dụng nhiều hóa chất, các nang tóc ngày càng yếu đi, sức đề kháng của tóc ngày càng mạnh. Trên da cũng bị hạn chế, nếu tác động mạnh tóc dễ bị gãy, gãy rụng hoặc hói tóc toàn bộ.

Xạ trị khu vực đầu

Xạ trị khu vực đầu là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả ở vùng đầu, có khả năng tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển trong cơ thể. Khác với hoá trị liệu, xạ trị chỉ ảnh hưởng đến khu vực đang được điều trị.

Rụng tóc do xạ trị vùng đầu thường có thể mọc trở lại sau khi ngừng điều trị. Mức độ rụng tóc ở bệnh nhân ung thư sẽ phụ thuộc vào liều lượng và các loại xạ trị khác nhau. đối với các bệnh nặng ở đầu phải dùng tới phương pháp xạ trị cao thì có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn hoặc hói đầu cho người bệnh.

Thuốc điều trị và dược phẩm bổ sung

Việc sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư, bệnh thần kinh… hoặc xạ trị có thể gây ra rụng tóc nhiều, dễ dẫn đến tình trạng hói tóc. Đây là một tác dụng phụ khó tránh khỏi khiến người bệnh phải chuẩn bị tâm lý.

Một số nguyên nhân khác

 • Cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ dẫn đến thiếu chất, đặc biệt là protein và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho tóc như vitamin D, vitamin E, vitamin A, sắt, kẽm, selen, v.v.
 • Tần suất sử dụng chất kích thích quá nhiều: Rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có chứa chất kích thích như trà, cà phê,… cũng là tác nhân dẫn đến thay đổi nồng độ hormone, thay đổi chu kỳ mọc tóc, nguy cơ rụng tóc là điều khó tránh.

Dấu hiệu tóc bị hói

Nhận biết các dấu hiệu của hói đầu là một phần quan trọng trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa nó. Vì chứng đầu hói có thể xảy ra theo từng giai đoạn nên bạn có thể nhận biết những dấu hiệu ban đầu để đẩy lùi tình trạng rụng tóc hoặc ngăn ngừa tổn thương thêm cho chân tóc. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo phổ biến của bệnh hói:

 • Tóc mọc ít hoặc không mọc và sợi tóc mỏng, yếu. 
 • Nhiều phần da đầu bị lộ ra ngoài.
 • Tóc rụng rất nhiều và liên tục trong suốt thời gian dài.

Ngoài những đặc điểm chung, hói đầu ở nam và nữ còn có những biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Nam giới

Nam giới hói mất đường trán, phần hói thường tập trung ở đỉnh đầu (hói đỉnh đầu) và da đầu nhẵn bóng ở hai bên thái dương.

 • Nữ giới

Rụng tóc toàn bộ ở phụ nữ thường chỉ xảy ra ở những người đang hóa trị hoặc xạ trị. Hói đầu ở phụ nữ là tình trạng rụng tóc quá nhiều ở đường rẽ ngôi, hai bên trán và trên đỉnh đầu. tóc của chị em thường mỏng, mịn và rất thưa.

Đối tượng dễ bị hiện tượng tóc hói

 • Nam giới từ 30 tuổi trở lên

Rụng tóc quá nhiều hay còn gọi là hói đầu ở nam giới có thể xảy ra rất sớm và mức độ rụng sẽ tăng dần theo độ tuổi. Trong đó, hói đầu ở nam giới chiếm 2/3 số nam giới bị rụng tóc ở độ tuổi 30 và khoảng 85% ở độ tuổi 50.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu hói thường xuất hiện ở nam giới sau 30 tuổi là do ở độ tuổi này nam giới thường phải chịu nhiều áp lực từ công việc, tài chính, gia đình…

Đặc biệt sau 30 tuổi có sự gia tăng hoạt động của các Enzyme 5aR trong nang tóc, dẫn đến tăng chuyển đổi nội tiết tố nam testosterone thành hậu nội tiết tố nam dihydrotestosterone (DHT), làm suy yếu tế bào mầm tóc, làm teo nang tóc, khiến chúng giảm tuổi thọ và ngừng phát triển sớm hơn.

đàn ông tuổi 30 bị hói đầu

đàn ông tuổi 30 bị hói đầu

 • Phụ nữ sau thời kì sinh nở

Nhiều phụ nữ bị mất cân bằng dinh dưỡng do phải cho con bú sau khi sinh, để huy động sữa mẹ, cơ thể phải tiết ra hormone prolactin, nhưng hormone này lại ức chế estrogen nên phụ nữ bị rụng tóc nhiều hơn sau khi sinh con.

 • Phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là khoảng thời gian “sóng gió” nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Bởi phụ nữ không chỉ gặp nhiều khó khăn trong quan hệ tình dục, tâm lý bất ổn và thậm chí mái tóc bồng bềnh gắn bó với mình suốt thời thanh xuân cũng rời bỏ mình mà đi.

Nguyên nhân nằm ở sự mất cân bằng tế bào nội tiết thần kinh, làm giảm chức năng của tế bào mầm tóc. Lúc này, giai đoạn tăng trưởng của tế bào mầm tóc rút ngắn, lượng tóc mới không mọc kịp để thay thế tóc cũ và thường mỏng hơn.

⇒ Bạn có thể xem thêm Hói đầu ở nữ: Cách trị tại nhà khi tóc mỏng dần từ đỉnh đầu và 2 bên trán để tìm hiểu những thông tin riêng dành cho nữ nhé!

Cách điều trị hói đầu như thế nào?

Hiện không có cách chữa trị dứt điểm chứng hói đầu ở nam giới, mặc dù có một số phương pháp điều trị có thể giúp tóc mọc trở lại nhanh hơn.

Thuốc men

 • Sử dụng thuốc Minoxidil trực tiếp trên da đầu cho nam và nữ. Người bị hói đầu lâu năm nên dùng theo hướng dẫn để thấy được hiệu quả.
 • Finasteride: Thuốc theo toa này (tên thương hiệu Propecia hoặc Proscar) điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc này có thể khiến tóc mọc lại chậm hơn hoặc tình trạng hói chậm hơn
 • Spironolactone: Hoạt động của loại thuốc này là giảm sản xuất nội tiết tố androgen và ngăn chặn tác động của hậu nội tiết tố nam.
thuốc mọc tóc Minoxidil

thuốc mọc tóc Minoxidil

Phương pháp điều trị bằng công nghệ kỹ thuật mới

 • Sử dụng ánh sáng laser với mức năng lượng thấp để kích thích các nang tóc, giúp cải thiện mật độ tóc trên da đầu.
 • Cấy tóc là một thủ thuật y khoa bao gồm việc che phủ những vùng da không có tóc trước đó bằng cách cấy những sợi tóc khỏe mạnh, được lấy từ một vị trí khác (chủ yếu là gáy), trực tiếp lên vùng da đầu bị rụng tóc.

⇒ Bạn có thể xem thêm bài viết 27 Cách trị hói đầu tại nhà từ thiên nhiên, thuốc Tây y và thẩm mỹ để tìm ra hướng giải quyết chứng hói đầu phù hợp với bản thân mình nhé!

Cách ngăn ngừa bệnh hói đầu

Bệnh hói đầu do di truyền không thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế rụng tóc, tăng sự phát triển của tóc và giảm nguy cơ hói đầu bằng cách thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Để tóc được “thở”: những kiểu tóc thắt chặt như thắt bím, búi củ hành… có thể làm tổn thương nang tóc, vì vậy nếu không cần tạo những kiểu tóc trên nên xõa tóc.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị tạo nhiệt độ cao trên tóc: vì các thiết bị tạo kiểu như máy duỗi tóc, máy sấy, máy uốn có thể khiến tóc cháy giòn, dễ gãy và làm hư chân tóc.
 • Massage da đầu thường xuyên: Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng massage da đầu thường xuyên có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, tần suất nên vừa phải và không lạm dụng việc chà xát. Vì khi chà xát da đầu liên tục cũng có thể làm tổn thương chân tóc nên dẫn đến tóc rụng nhanh hơn.
 • Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng hoặc thừa nhiều dưỡng chất có thể làm suy yếu tế bào mầm của tóc, khiến tóc chết và tăng nguy cơ rụng tóc. Bạn nên chú trọng tạo thực đơn lành mạnh và cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu protein, vitamin B6, sắt, axit folic… để có mái tóc mềm mại và khỏe mạnh.
 • Bỏ hút thuốc lá: khói thuốc lá có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người, trong đó có bệnh rụng tóc – hói đầu. Để giảm các yếu tố gây hói đầu sớm, hãy ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt.

⇒ Xem ngay bài viết Cách chăm sóc tóc tại nhà và 14 phương pháp hiệu quả từ thiên nhiên để gìn giữ mái tóc đẹp của mình tránh khỏi tình trạng hói đầu nhé bạn!

massage tóc và da đầu

massage tóc và da đầu

Câu hỏi thường gặp về hiện tượng đầu bị hói

 Hói đầu có do di truyền không?

Di truyền là nguyên nhân chính gây hói đầu ở nam giới, vì vậy câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là có. Nếu ai đó trong gia đình bạn (cha hoặc mẹ) bị hói đầu, thì nguy cơ có người sẽ bị đầu hói cao (chủ yếu ở nam giới trẻ).

Hói đầu có nên cạo trọc không?

Có người cho rằng cạo trọc đầu còn hơn để tóc có chỗ không chỗ có nhưng cũng có người quyết tâm giữ tóc dù chưa đầy tóc và đó là tùy thuộc vào sở thích và gu thẩm mỹ cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, da đầu trống rỗng có thể gây ra một số vấn đề:

 • Cạo tóc thường xuyên có thể gây khô và ngứa da đầu. Bạn phải cẩn thận khi làm sạch da đầu, bôi kem dưỡng ẩm cho da và không dùng móng tay gãi.
 • Cạo hết tóc còn có thể gây viêm da, mẩn đỏ do kích ứng, nhất là vùng da nhạy cảm như gáy, hai bên mang tai.
 • Sau nhiều lần cạo, tóc của bạn sẽ mọc lại ở trạng thái rất xơ và cứng chứ không dày hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Trước khi bạn quyết định có nên cạo tóc hay không, hãy suy nghĩ kỹ! Tốt hơn hết, hãy chú trọng chăm sóc và dưỡng tóc một cách cẩn thận để kích thích mọc tóc và cải thiện tình trạng tóc.
hói đầu có nên cạo trọc ?

hói đầu có nên cạo trọc ?

Hói đầu có lây không?

Hói đầu chỉ có mang tính di truyền và không phải loại bệnh lây nhiễm. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chứng đầu hói hay hói tóc có lây không thì bạn đang mang trong mình một quan niệm sai lầm lớn và sau khi đọc bài viết này, bạn có thể an tâm giao tiếp với người đầu hói

Bị hói đầu có mọc tóc lại được không?

Tóc bị hói có mọc lại được không phụ thuộc vào tình trạng của nang tóc và cụ thể là tình trạng của tế bào mầm tóc. Nếu tế bào mầm của tóc ngừng phát triển thì tóc vĩnh viễn không còn cơ hội.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên điều trị càng sớm càng tốt nếu có dấu hiệu tóc yếu và rụng do bệnh lý để“ cứu vãn ” tế bào mầm tóc cũng như nang tóc, do đó làm giảm nguy cơ hói đầu và nếu có hói thì cũng ở mức nhẹ.

Hói đầu có phải dấu hiệu của bệnh lý?

Tóc là bộ phận quan trọng của cơ thể, đôi khi nó còn là “tấm gương” phản chiếu tình trạng sức khỏe bên trong. Vì vậy, nếu bạn bị rụng tóc nhiều và hói đầu đột ngột thì chứng tỏ cơ thể của bạn đang báo động về một tình trạng hoặc bệnh nghiêm trọng. Cần khám chữa bệnh kịp thời.

Kết luận

Sau bài viết mong rằng các bạn đã nắm được những kiến ​​thức về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh hói đầu nhé!

Rate this post

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Bạn có thể thích