Bác sĩ

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

GIỚI THIỆU

Năm 1996, bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại trường Đại học Y Dược TP. Thấy nhiều bệnh nhân bị ghẻ, phong, viêm da, và các bệnh ngoài da khác do nhiều định kiến của xã hội, chị quyết định học chuyên khoa Da liễu. Cô phụ trách điều trị các bệnh ngoài da, bệnh da liễu và bệnh phong.

Những người mắc các bệnh như da liễu, được biết là có liên quan đến lối sống khó khăn, dễ lây lan và không thể điều trị được. Điều này có thể dẫn đến nhiều quan niệm sai lầm về lối sống của họ và cũng có thể khiến họ bị kỳ thị. Nhiều người trong nghề thấy căn bệnh này “không sang” nên rất ít người theo nghề. Bác sĩ Bích là 1 trong 8 bác sĩ trúng tuyển khóa I Da liễu tuyển sinh khu vực miền Trung và miền Nam năm 1997. Bác sĩ Bích đạt vị trí á khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra cuối khóa vào năm 1999.

Năm 2000, Việt Nam đã loại trừ bệnh phong ra khỏi cộng đồng. Da liễu tập trung chủ yếu vào việc điều trị các bệnh về da và da liễu. Năm 2001, bác sĩ Bích được các giảng viên đầu ngành giới thiệu và một giáo sư của Phòng khám Mayo (Minnesota, Hoa Kỳ) đã nhận cô tham gia khóa học về laser và các liệu trình về da. Vào thời điểm đó, các kỹ thuật laser này chưa được triển khai ở Việt Nam.

Đến năm 2003, xu hướng toàn cầu hóa và sự gia tăng của các phương pháp điều trị liên quan đến da liễu đã kéo theo sự gia tăng số lượng bác sĩ có bằng thạc sĩ hoặc trình độ chuyên môn về da liễu. Đây là một sự phát triển tuyệt vời so với trước đây.

Cho đến năm 2006, bác sĩ Bích tiếp tục học lên chuyên khoa II để nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực da liễu. Với tâm huyết muốn truyền lại kiến thức cho thế hệ đàn em đi sau, bác sĩ Bích đã theo học chương trình tiến sĩ và được cấp chứng chỉ y khoa.

Trong quá trình công tác ở nhiều, bác sĩ Bích tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo về thủ thuật thẩm mỹ da với Aquamid, Esthelis, Danne và Duel Yellow Laser do Học viện Phẫu thuật & Y khoa Thẩm mỹ BHC Úc và Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức.

Bác sĩ da liễu Đặng Thị Ngọc Bích cho biết, bệnh da liễu tuy không nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày cũng như công việc của bạn. Đôi khi mọi người xấu hổ khi chia sẻ những vấn đề về thầm kín mà họ đang mắc phải. Không chỉ những trường hợp đã được chẩn đoán, mà cả những trường hợp có vẻ nhỏ so với các mối quan tâm về sức khỏe khác.

Bác sĩ Bích dùng tất cả khả năng, kiến thức của mình để giúp những người mắc các bệnh da liễu như nấm, chàm, mụn, vảy nến, rụng tóc, hói đầu, các bệnh về tóc … có một cuộc sống khỏe mạnh, sống thuận lợi hơn. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị chàm bàn tay mất cả dấu vân tay và chính bác sĩ Bích đã giúp nhiều bệnh nhân có lại được dấu vân tay của chính mình để có thể tiếp tục sang nước ngoài học tập cũng như thuận lợi hơn trong công việc, đi du lịch.

Bác sĩ Bích thực hiện một số phương pháp điều trị thẩm mỹ cho da, bao gồm cắt các khối u lành tính trên da, mụn cóc và nốt ruồi, các thủ thuật nitơ và điều trị laser thẩm mỹ da như laser trẻ hóa, laser điều trị vết thâm và nám. Là một chuyên gia da liễu lớn, bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng khám bệnh, điều trị da song song với thẩm mỹ da nhằm đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế tình trạng người dân tiền mất tật mang tại các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng.

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích không chỉ là một bác sĩ da liễu, chuyên gia đầu ngành mà còn là một giảng viên da liễu và tâm huyết với lĩnh vực da liễu Việt Nam, đã làm việc với Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh để giảng dạy lâm sàng cho sinh viên chuyên ngành Da liễu.

Ngoài giảng dạy, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích còn tham gia xây dựng các chương trình đào tạo chuyên môn, huấn luyện lâm sàng cho các bác sĩ, điều dưỡng, tham gia nghiên cứu khoa học, có các báo cáo poster tại Hội nghị Da liễu thế giới Canada 2015, tham gia báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu Dông Dương 2017, Hội nghị Da liễu vùng châu Á – Úc tại Singapore 2018… Nhờ đó, chị đã truyền tải rất nhiều kiến thức đến đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích là người đặt nền móng đầu tiên trong công việc xây dựng và đẩy mạnh công tác vừa khám chữa bệnh về da và thẩm mỹ da tại hệ thống BVĐK Tâm Anh TP.HCM. Theo bác sĩ Bích, BVĐK Tâm Anh TP.HCM có lợi thế trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề cao cùng địa điểm thuận lợi để người dân khám các bệnh về da và thẩm mỹ da an toàn, hiệu quả.

LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN

 • Khám và điều trị các bệnh về da, tóc, các bệnh liên quan đến da đầu
 • Thực hiện các kỹ thuật về da như: xóa mụn cóc, nốt ruồi, u mềm treo, thịt dư da, u lành da; laser thẩm mỹ: điều trị nám, tàn nhang, tẩy lông, trẻ hóa da, sẹo mụn

THÀNH TỰU

 1. Năm 2017: Tiến sĩ Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích Nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM với danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục.
 2. Năm 2016: Nhận giấy khen của công đoàn ngành Y tế với danh hiệu Lao động giỏi, lao động sáng tạo.
 3. Năm 2018: Nhận giấy khen của công đoàn ngành Y tế với danh hiệu Phụ nữ ngành Y năng động, sáng tạo.
 4. Năm 2018: Nhận giấy khen của công đoàn ngành Y tế với danh hiệu Vì màu áo trắng.
 5. Năm 2019: Nhận giấy khen của liên đoàn lao động TP.HCM với danh hiệu Lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
 6. Bài poster tại Hội nghị Da liễu thế giới tại Canada (năm 2015), tham gia báo cáo khoa học Đại hội Da liễu Dông Dương (năm 2017), bài poster tại Hội nghị Da liễu châu Á – Úc tại Singapore 2018
 7. Năm 2022: Nhận bằng khen của UBND TP.HCM trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 năm 2021

 CHUYÊN MÔN

 1. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO
 • 1990 – 1996: Đã học bác sĩ đa khoa tại trường Đại học Y Dược TP.HCM
 • 1997 – 1999: Học bác sĩ CKI với chuyên ngành Da liễu tại Đại học Y Dược TP.HCM, thủ khoa toàn khóa học
 • 2006 – 2008: Học bác sĩ CKII với chuyên ngành Da liễu tại Đại học Y Dược TP.HCM
 • Năm 2020: Nhận bằng Tiến sĩ Y khoa tại trường Đại học Y Dược TP.HCM
 • Năm 1998: Học thêm chứng chỉ Laser và điện từ trường trong y sinh học
 • Năm 2005: Học chứng chỉ đào tạo về các quy trình trong Aquamid, Esthelis, Danne và Duel Yellow Laser do Đại học Y Dược TP. HCM và Học viện Phẫu thuật & Y khoa Thẩm mỹ BHC Úc tổ chức
 • Năm 2008: Học vật lý trị liệu, phục hồi chức năng trong việc hành nghề dịch vụ xoa bóp tại trường Đại học Y Dược TP. HCM
 • Năm 2016: Học Sư phạm y học tại trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM
 • Năm 2019: Học cách quản lý bệnh viện tại Đại học Y tế công cộng
 • Năm 2002: Tu nghiệp về laser và các thủ thuật da tại Mayo Clinic ở bang Minnesota, Hoa Kỳ
 1. KINH NGHIỆM CÔNG TÁC
 • 1996 – 1999: Làm Bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện An Bình TP.HCM
 • 1999 – 2008: Đảm nhận chức vụ Bác sĩ CKI Da liễu tại Bệnh viện An Bình TP.HCM
 • 2009 – 2014: Giữ vai trò Bs CKII Da Liễu, Phó khoa Khám bệnh, Trưởng đơn vị  Da liễu tại Bệnh viện An Bình
 • 2014 – 2022: Giữ chức vụ Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng đơn vị Da liễu tại Bệnh viện An Bình