Home Bệnh Hói Đầu Cấu tạo của tóc và 3 giai đoạn phát triển của tóc

Cấu tạo của tóc và 3 giai đoạn phát triển của tóc

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Tóc là một phần gắn liền với cơ thể chúng ta thể vẻ đẹp con người, do đó việc tìm hiểu cấu tạo của tóc là điều không có gì lạ. Chính vì thế, hôm nay hãy cùng Bác Sĩ Hói tìm hiểu về cấu trúc của tóc cũng như cách nó phát triển trên da đầu của chúng ta nhé!

cấu trúc tóc

Hãy tìm hiểu về mái tóc của bạn

Cấu tạo của tóc là gì và nó phát triển như thế nào?

Ông bà ta thường nói “cái răng cái tóc là gốc con người”, chính vì thế mái tóc là một phần tự nhiên của vẻ ngoài và thể hiện tính cách của họ. Bên cạnh đó tóc cũng có thể bảo vệ chúng ta bằng cách ngăn các tia nắng mặt trời chiếu vào da đầu. Đồng thời, lông mi và lông mày luôn giữ cho bụi bẩn và mồ hôi không tiếp xúc với mắt.

Ngay cả những sợi lông mũi và lông tơ trong tai cũng giúp chúng ta ngăn chặn vi khuẩn và các vật thể lạ như bụi, cát lọt vào trong. Lông trên cơ thể sẽ giúp chúng ta điều hòa nhiệt độ, đặc biệt khi trời lạnh, các sợi lông dựng để giữ cho không khí được sưởi ấm gần cơ thể.

Các loại tóc khác nhau

Ngoài một số nơi trên cơ thể như: lòng bàn tay, lòng bàn chân thì toàn bộ bề mặt khác của cơ thể chúng ta đều có lông. Hai loại lông chính là lông “vellus” (lông tơ hồng đào) ngắn, mỏng hơn trên cơ thể và lông “đầu cuối” dài và dày hơn.

Có phải bạn sẽ thắc mắc lông “đầu cuối” là gì đúng không nào! Lông đầu cuối sẽ bao gồm: tóc, lông mặt, lông mi, lông mày, lông ngực, lông bụng và lông mu. Và mức độ của mỗi loại tóc có thể sẽ khác nhau ở mỗi người, chúng phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Ví dụ, ở trẻ em chủ yếu sẽ có lông vellus, ở phụ nữ sẽ chiếm khoảng 30% lông “đầu cuối” trên cơ thể và ở nam giới là khoảng 90%.

Cấu trúc tóc

Trên mỗi sợi tóc sẽ có một chân tóc. Phần thân là phần có thể nhìn thấy của lông nhô ra khỏi da đầu. Gốc tóc nằm trong da và kéo dài xuống các lớp sâu hơn của da. Nó được bao quanh bởi nang lông (một vỏ bọc của da và mô liên kết), cũng như được kết nối với tuyến bã nhờn trên da. [1]

cấu tạo của tóc

Minh họa cấu trúc của sợi tóc

Mỗi nang tóc được gắn với một cơ nhỏ (arrector pili) để có thể làm cho tóc dựng đứng. Nhiều dây thần kinh cũng kết thúc ở nang tóc. Những dây thần kinh này sẽ cảm nhận được những chuyển động của tóc và nhạy cảm với những luồng gió rất nhỏ lướt qua.

Ở gốc tóc, chúng sẽ nở rộng thành bầu tóc tròn. Nhú tóc, cung cấp máu cho gốc tóc, được tìm thấy ở bên trong phần dưới của củ tóc. Các tế bào tóc mới liên tục được tạo ra trong bầu tóc, gần với nhú tóc.

Làm thế nào để tóc phát triển?

Các tế bào mới liên tục hình thành trong bầu tóc. chúng sẽ dính vào nhau và cứng lại. Cuối cùng sợi tóc đầy đủ phát triển từ nhóm tế bào cứng này. Do các tế bào cứng mới liên tục bám vào sợi lông từ bên dưới, dần dần chúng sẽ bị đẩy lên khỏi da đầu. Bằng cách này, mỗi một sợi tóc trên da đầu của bạn sẽ mọc với tốc độ khoảng 1cm mỗi tháng.

Nhưng lông mặt, đặc biệt là lông mi, lông mày và đặc biệt là lông trên cơ thể sẽ mọc với tốc độ chậm hơn. 

Bên cạnh đó, một số người luôn thắc mắc rằng, tại sao khi sinh ra tóc họ lại xoăn nhưng trong nhà không ai có kiểu tóc này. Bởi tóc thẳng hay tóc xoăn đều sẽ phụ thuộc vào hình dạng mặt cắt của tóc. Lông tròn mọc thẳng ra khỏi da, mặt cắt ngang càng hình bầu dục thì tóc càng xoăn.

Cũng giống như làn da, màu sắc của tóc được quyết định bởi lượng melanin trong các tế bào cứng. Điều này có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người và nó có thể thay đổi trong suốt cuộc đời còn lại. Lượng melanin thường giảm khi con người già đi và nhiều không khí sẽ bị mắc kẹt bên trong tóc – khiến tóc bị mất màu và chuyển dần sang màu trắng. 

Chu kỳ phát triển của tóc

Miễn là các tế bào tóc mới của chúng ta tiếp tục phát triển trong bầu tóc thì tóc sẽ tiếp tục dài ra. Giai đoạn tăng trưởng này còn được gọi là giai đoạn anagen. Tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 90% tổng số tóc của một người sẽ được phát triển trong giai đoạn này.

Tùy thuộc vào vị trí trên cơ thể mà tóc mọc và giai đoạn phát triển sẽ kéo dài hơn hoặc ngắn hơn. Ví dụ: ở giai đoạn phát triển của tóc trên đầu nó có thể kéo dài đến vài năm để đạt được độ dài hơn một mét nếu bạn không cắt bỏ. Ở giai đoạn tăng trưởng đặc biệt ngắn đối với lông mi, lông mày, lông mũi và lông tai, chúng chỉ mọc trong khoảng 100 đến 150 ngày, vì vậy chúng không thể dài như tóc.

Vào cuối giai đoạn tăng trưởng, chân tóc sẽ tách khỏi nhú. Sau đó, một giai đoạn chuyển tiếp được gọi là catagen bắt đầu, chúng sẽ kéo dài khoảng hai đến bốn tuần. Khi tóc đã tách hoàn toàn khỏi nhú, nguồn cung cấp máu sẽ bị cắt trong giai đoạn nghỉ ngơi cuối cùng, còn được gọi là giai đoạn telogen. Lông dần dần sẽ bị đẩy khỏi da và cuối cùng là rụng đi. Giai đoạn nghỉ ngơi này có thể kéo dài trong vài tháng.

Sau đó, các tế bào tóc mới bắt đầu nhân lên ở phần gốc của nang tóc “trống rỗng” để tạo thành một sợi tóc mới và chu kỳ phát triển tóc cũng bắt đầu lại.

Nguyên nhân nào làm tăng lượng tóc gãy rụng?

Một số người bỗng dưng bị rụng tóc sẽ cảm thấy hoang mang vì không biết rõ nguyên nhân. Vậy việc rụng tóc thường xuyên như vậy đến từ đâu? Có thể bạn chưa biết, vì các sợi tóc tiếp tục bước vào giai đoạn nghỉ ngơi rồi rụng nên chúng ta sẽ liên tục bị tình trạng tóc gãy rụng ghé thăm.

rụng tóc hói đầu

Tóc gãy rụng là vấn đề rất đau đầu của mỗi người

Thông thường, một người trưởng thành, khỏe mạnh có thể rụng từ 70 đến 100 sợi tóc trên đầu mỗi ngày dù có được chăm sóc kỹ càng như thế nào đi chăng nữa. Nhưng vì sợi tóc liên tục phát triển và thay thế tóc đã rụng, nên bạn có thể sẽ không nhận ra hiện tượng này.

Bên cạnh đó, nguyên nhân phổ biến thứ 2 khiến tóc gãy rụng chính là chân tóc của bạn đang bị tổn thương hoặc nhiều sợi tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi cùng một lúc. Nếu không có tóc mới mọc thay thế nhanh chóng, phần da đó sẽ bị hói, nhìn rất mất thẩm mỹ. Một số loại rụng tóc gây hói đầu, sau một thời gian thì chúng có thể mọc tóc trở lại nhưng một số khác có thể sẽ bị hói vĩnh viễn.

Nguyên nhân thứ 3 gây rụng tóc chính là quá trình chăm sóc tóc không được đảm bảo, khiến da đầu phải tiết nhiều dầu Điều này sẽ gây nên tình trạng ẩm và trở thành điều kiện thuận lợi để vi khuẩn nấm phát triển, gây ra gàu và cuối cùng là rụng tóc.

Ngoài ra, một số tác động bên ngoài cũng gây ra tình trạng rụng tóc như: xạ trị, dầu gội, hóa chất,… Bên cạnh đó việc thay đổi nội tiết tố và cảm xúc căng thẳng bên trong cơ thể cũng góp phần khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng.

Vậy yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến quá trình rụng tóc hay không? Tất nhiên là có rồi nhé! Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây hói ở nam giới, đôi khi một vài trường hợp có thể bắt gặp ở cả nữ giới. Tình trạng rụng tóc này sẽ xảy ra song song với quá trình lão hóa và bạn có thể dự đoán trược hình thái của tóc qua thời gian.

rụng tóc di truyền

Rụng tóc do yếu tố di truyền

Tóm lại, rụng tóc không có gì quá nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng rụng tóc quá nhiều và theo từng mảng lớn thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bởi đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó đang diễn ra vào giai đoạn cuối. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhận thức đúng hơn về tình trạng rụng tóc của mình nhé! Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Bác Sĩ Hói để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Bạn có thể thích