Home Chăm Sóc Tóc 17 cách phục hồi tóc hư tổn và các dấu hiệu nhận biết đơn giản

17 cách phục hồi tóc hư tổn và các dấu hiệu nhận biết đơn giản

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Tóc bị hư tổn do nhiều tác động của quá trình làm đẹp, chủ yếu là nhiệt và hóa chất. Có một số cách phục hồi tóc rất hữu hiệu nhưng sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hư tổn để chọn ra phương pháp phù hợp. Hãy theo chân Bác Sĩ Hói để hiểu thêm về những cách phục hồi tóc đó nhé

Những cách phục hồi tóc cơ bản

Những cách phục hồi tóc cơ bản

Như thế nào là tóc bị hư tổn?

Tóc hư tổn không chỉ đơn giản là chẻ ngọn. Tóc bị hư tổn nặng còn gây ra các vết nứt trên lớp biểu bì tóc, làm tăng nguy cơ tóc bị tổn thương, gãy rụng, đồng thời làm cho tóc trở nên xỉn màu, xơ xác và khó vào nếp.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc bị hư tổn nhưng trong đó 2 tác nhân chính làm tóc bị hư tổn nhiều nhất là:

 • Sự thay đổi từ bên trong: nguyên nhân này bắt nguồn từ việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể (dễ bắt gặp ở phụ nữ sau sinh, tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh hoặc nam giới trong thời kỳ mãn dục), di truyền, stress.
 • Tác động đến từ bên ngoài: ảnh hưởng từ môi trường sống, ăn uống không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, sử dụng hóa chất tạo kiểu quá nhiều, lối sống thiếu lành mạnh.

Hầu hết tóc hư tổn là không thể phục hồi. Cách chữa trị duy nhất là thời gian, cắt tóc và thực hiện các phương pháp điều trị mới để ngăn ngừa hư tổn mới. Sự kết hợp giữa chăm sóc tóc đúng cách và các phương pháp điều trị phù hợp có thể phục hồi lớp biểu bì và cải thiện vẻ ngoài của mái tóc. (1)

Tóc hư tổn nặng cần có cách phục hồi tóc phù hợp

Tóc hư tổn nặng cần có cách phục hồi tóc phù hợp

Cách nhận biết tóc hư tổn và mức độ hư tổn của tóc

Nếu tóc bạn có những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ tóc bạn đang bị hư tổn và cần có cách phục hồi tóc càng sớm càng tốt:

1. Tóc dễ bị chìm trong nước

Lấy 1 bình xịt chứa nước và xịt thẳng trực tiếp lên tóc, tạo ra một lớp sương mịn bao xung quanh tóc và bạn ngồi quan sát những giọt nước trên tóc (sẽ tốt hơn khi bạn nhờ ai đó chụp ảnh chi tiết từng giọt nước trên mái tóc của bạn).

 • Nếu tóc khỏe: Thì các giọt nước sẽ có dạng hình tròn và dễ dàng cuốn tóc ra ngoài vì axit béo trong tóc ngăn không cho nước làm ướt tóc. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các giọt nước sẽ không bị hấp thụ.
 • Nếu tóc bị hư tổn mức độ nhẹ: Thì các dạng nước sẽ xuất hiện thành hình bầu dục.
 • Nếu tóc bị rơi vào tình trạng hư tổn nặng: Toàn bộ các giọt nước sẽ được hấp thụ hết vào sợi tóc, không còn axit béo bao quanh tóc khiến tóc thấm nước rất nhanh.
Hãy thử tóc chìm trong nước

Hãy thử tóc chìm trong nước

2. Độ co giãn của tóc giảm đi đáng kể

Bạn cũng có thể kiểm tra được tính thấm ướt của tóc bằng cách chọn 4 sợi từ các vị trí như: đỉnh đầu, phía sau gáy và hai bên. Sau đó, thả các sợi tóc vào một thau nước, nếu chúng nổi hết thì chứng tỏ sợi tóc bạn khá khỏe mạnh.

Mặt khác, nếu nó bị chìm sâu trong nước chứng tỏ tóc đã bị hư tổn. Sau bài kiểm tra khả năng thấm ướt, bài kiểm tra thứ hai dành cho tóc là bài kéo tóc. Bài này sẽ giúp bạn có thể đo được chính xác về độ đàn hồi của các sợi tóc.

Để có thể thực hiện thử nghiệm kéo tóc, hãy làm mái tóc bị ướt một phần. Sau đó, lấy 1 sợi tóc ra và kéo nhẹ.

 • Khi tóc khỏe: Kéo dài tóc khoảng 1/2 chiều dài lúc đầu và lúc mà buông tóc ra , nó sẽ tự động trở về lại hình dạng ban đầu,
 • Khi tóc bị hư tổn nhẹ: Kéo tóc khoảng 1/3 chiều dài ban đầu và nếu buông ra thì tóc sẽ bị xoăn và mảnh.
 • Tóc rơi vào tình trạng hư tổn nặng: Khi rơi vào tình trạng này, bạn càng kéo tóc sẽ bị đứt gãy ngay và bản thân bạn cũng không cảm thấy được độ đàn hồi trên tóc của chính mình.

3. Mái tóc trở nên khô ráp và quăn rất dễ cảm nhận

Bạn có thể xác định tình trạng của lớp biểu bì tóc bằng cách kiểm tra độ trơn mượt và độ xốp. Độ trơn mượt của tóc sẽ dễ dàng kiểm tra bằng cách bạn kẹp một phần tóc vào giữa ngón trỏ và ngón giữa và trượt toàn bộ các phần tóc qua ngón tay từ đầu đến ngọn.

 • Khi tóc chắc khỏe: Tóc vượt qua bài kiểm tra này một cách dễ dàng vì lớp biểu bì của tóc rất khỏe, độ trơn mượt cao đến mức làm cho bạn cảm giác rằng tóc có thể tự trôi ra khỏi 2 ngón tay của bạn
 • Hư tổn nhẹ: Bạn sẽ cảm nhận rằng mái tóc mình sẽ không đồng đều và bị khô
 • Hư tổn nặng: Lúc này, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy mái tóc bị khô, xốp và nhìn rất xơ xác.

4. Sau khi cắt tóc phần đuôi bị chẻ ngọn

Phần đuôi tóc bị thành nhiều ngọn và có một màu hơi vàng kiểu như bị cháy nắng. Điều này sẽ xảy ra trên hầu hết các đuôi tóc trên da đầu và báo hiệu rằng tóc đang có dấu hiệu bị hư tổn rất nặng.

Đuôi tóc bị chẻ ngọn hư tổn cần gấp cách phục hồi tóc nhanh chóng

Đuôi tóc bị chẻ ngọn hư tổn cần gấp cách phục hồi tóc nhanh chóng

5. Tóc dễ gãy nhất là khi dùng lược

Khi tóc bị rối chưa được gỡ, dùng sai loại lược khi chải đầu,,, là lý do khiến tóc ngày càng mỏng manh, dễ bị tổn thương và gãy rụng rất nhiều. Do đó,hãy chọn đúng loại lược và thích hợp với cấu trúc của tóc bạn. Ví dụ: tóc xoăn thì nên dùng lược bán nguyệt, lược tròn, tóc dày rễ tre thì chọn những loại lược có lớp lông chải được làm từ những sợi nylon.

6. Mái tóc trở nên xốp hơn

Độ xốp của sợi tóc được định nghĩa là khả năng giữ độ ẩm và khả năng hấp thụ, màu sắc và bất kỳ các loại chất lỏng nào khác có trong lớp biểu bì của tóc. Đa số, tóc có độ xốp thấp có lớp biểu bì tóc đóng chặt và xếp chồng lên nhau một cách gọn gàng. Loại tóc này được coi là tóc khỏe và thường rất bóng, đặc biệt là với tóc đen

Tóc có độ xốp thấp hút hơi ẩm ra khỏi sợi tóc khi bạn khiến tóc bị ướt, nhưng sẽ khó làm vì nó không thể tiếp nhận hóa chất.

7. Dễ rối và khó khăn để gỡ rối

Tóc khi bị hư tổn thường sẽ bị khô, xơ rối và khó chải. Điều này là do tóc mất đi độ bóng và các sợi tóc “dính” vào nhau chặt hơn. Tóc cũng cần một thời gian dài để có thể có được độ bóng mượt bình thường trở lại sau khi gỡ rối.

8. Lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường

Khi tóc trở bị yếu, chu kỳ vòng đời sống của tóc bị bất thường và không đều đặn, quá trình mọc tóc và rụng tóc thường diễn ra không đúng chu kỳ. Số lượng sợi tóc bị rụng ngày càng nhiều và kéo dài, lượng tóc mới thì không thể mọc thay thế kịp. Kết quả là mái tóc trở nên thưa thớt và thậm chí có thể nhìn thấy rõ những vết hói trên da đầu.

9. Tóc mọc chậm hơn bình thường

Khi tóc bị hư tổn còn được biểu hiện bằng việc tóc sẽ lâu mọc ra. Có nhiều yếu tố có thể khiến tóc bị hư tổn hoặc mọc chậm hơn bình thường, bao gồm: ăn kiêng thiếu khoa học, tạo kiểu tóc với hóa chất quá nhiều, căng thẳng và dùng những loại đặc trị. Chính những điều này, về lâu dài có thể khiến tóc bạn khô, mỏng và thiếu sức sống.

10. Khó tạo kiểu với mái tóc bị hư tổn

Nếu tóc bị hư tổn và yếu thì quá trình tạo kiểu cho mái tóc sẽ vô cùng khó khăn, tóc rất khó vào nếp và không thể tạo được kiểu tóc mong muốn. Đối với những tình trạng như này, chúng ta cần phải có những cách phục hồi tóc kịp thời để ngăn chặn tình trạng trên.

Phục hồi tóc là gì?

Phục hồi tóc được hiểu đơn giản là giúp tóc chắc khỏe từ sâu bên trong. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp phục hồi cấu trúc protein và keratin của tóc. Nhờ đó, mang lại độ chắc khỏe và bóng mượt cho tóc. Phục hồi tóc đa số sẽ dành cho tóc yếu và hư tổn do sử dụng hóa chất quá nhiều trong suốt thời gian dài.

Tuy nhiên, tóc sẽ bao lâu để được phục hồi trở lại thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến mức độ hư tổn của tóc (nặng hay nhẹ), cơ chế hoạt động, cơ địa của mỗi người.

Hướng dẫn cách phục hồi tóc hư tổn nặng tại nhà theo từng nguyên nhân phổ biến

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tóc hư tổn, và khi biết được rõ nguyên nhân khiến tóc hư tổn, bạn có thể đưa ra những biện pháp cải thiện phù hợp. Cách phục hồi tóc hư tổn do các nguyên nhân phổ biến hay gặp là:

1. Do nhuộm tóc nhiều

Thuốc nhuộm sẽ tác động trực tiếp trên tóc. Dù bạn nhuộm tóc màu sáng, màu nhạt hay màu xám thì chỉ cần nhuộm là đã có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mái tóc. Các chất hóa học từ thuốc nhuộm khiến tóc bạn mất đi độ ẩm tự nhiên, khô xơ và mất đi vẻ mềm mượt.

Vì vậy, để tóc nhuộm không khiến cho mái tóc bị hư tổn nặng, chị em cần lưu ý những điều sau:

 • Đừng lạm dụng việc nhuộm tóc quá thường xuyên. Chỉ được phép tối đa nhuộm tóc sáu tháng một lần.
 • Để hạn chế hư tổn, bạn nên chọn những loại thuốc nhuộm có chất lượng cao (thành phần tự nhiên, thương hiệu uy tín,…).
 • Nên thử màu trên da tay trước để đảm bảo màu của thuốc nhuộm không gây kích ứng da đầu.
 • Sau khi nhuộm tóc, bạn cần dùng dầu gội và xả có độ pH phù hợp để tóc không bị khô xơ, đồng thời giữ màu tóc lâu hơn tăng độ bóng, chống bị phồng tóc.
 • Nên gội và xả tóc nhuộm bằng nước mát hoặc lạnh thay vì nước nóng. Nước nóng sẽ tấn công trực tiếp đến lớp biểu bì, khiến tóc bị khô xơ và bay màu nhuộm nhanh hơn.
6 tháng mới được nhuộm tóc một lần

6 tháng mới được nhuộm tóc một lần

2. Do tẩy tóc

Nhuộm tóc với tông màu sáng cần phải bắt buộc sử dụng thuốc tẩy để loại bỏ màu tóc tự nhiên. Để có thực hiện được điều này, chất tẩy để làm tóc là điều cần thiết để tăng thêm độ phồng cho tóc, cho phép thuốc đi vào phần bên trong của sợi tóc.

Tại thời điểm này, hóa chất sẽ hòa tan với các sắc tố tạo màu cho tóc của bạn. Quá trình, tẩy tóc để lên màu khác cho tóc sẽ làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc của tóc, khiến tóc trở nên xốp giòn, chân tóc yếu, thiếu sự đàn hồi và nhanh gãy rụng.

Vì vậy, lời khuyên để tóc bớt hư tổn là giảm tần suất tẩy tóc lại. Nếu quyết định tẩy tóc, bạn nên cung cấp cho tóc nhiều độ ẩm hơn và tránh đi làm đẹp cho tóc quá nhiều để tóc đỡ bị tổn thương và không nên tạo kiểu tóc bằng nhiệt trong vài tuần đầu nhé.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại dầu tự nhiên như: dầu oliu, dầu dừa, để giúp tóc nhuộm bớt khô hơn và có thể giữ màu lâu hơn. Đây cũng là cách phục hồi tóc và chăm sóc tóc phổ biến được nhiều người áp dụng.

Khi vo gạo, hãy nhớ để dành nước vo gạo, vì trong nước vo gạo có chứa inositol, một thành phần đã được chứng minh là có thể thẩm thấu nhanh vào mái tóc bị hư tổn và giúp phục hồi tổn thương một cách nhanh chóng.

3. Do dùng dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt nóng

Sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt sẽ làm ‘nướng chín’ tóc của bạn khiến tóc của bạn bị chay giòn, lớp biểu bì sẽ nổi lên. Thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm tóc bạn ngày càng chết dần chết mòn và tóc sẽ rụng không ngừng nghỉ.

Ngoài việc hạn chế sử dụng máy sấy và các thiết bị tạo kiểu tóc bằng nhiệt, có một cách phục hồi tóc do nhiệt bạn có thể làm theo như sau:

 • Bạn nên sử dụng máy sấy cách xa da đầu, hãy chọn mức độ tầm thấp đừng quá nóng. Theo một nghiên cứu cho thấy rằng giữ máy sấy cách tóc 10 -15 cm và bạn phải điều khiển cho máy sấy liên tục di chuyển thì giảm hư tổn
 • Bác Sĩ Hói khuyên bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc tóc để bảo vệ tóc khỏi nhiệt và ngăn ngừa chẻ ngọn. Dầu dừa là một mẹo dành cho tóc hư tổn vì các phân tử của dầu đủ nhỏ để thâm nhập vào lớp biểu bì bên ngoài và nuôi dưỡng tóc.
 • Sấy lạnh hoặc giảm nhiệt độ của máy sấy: Nhiệt độ càng cao, càng nóng thì sẽ càng có thể gây hại cho tóc. Do đó, hãy đặt nhiệt ở mức thấp nhất với bất kỳ sản phẩm máy sấy tóc tóc nào và tốt nhất nên để tóc khô tự nhiên.
 • Cho tóc khô tự nhiên: Sau khi gội đầu, nhẹ nhàng quấn tóc ướt trong khăn để loại bỏ độ ẩm dư thừa và sau đó để tóc khô theo một cách tự nhiên. Không chà tóc bằng khăn vì nếu làm vậy nó tạo ra ma sát không cần thiết và có thể làm hỏng tóc của bạn.

4. Không cắt tóc đều đặn

Nếu để tóc quá dài mà không cắt tỉa, phần đuôi tóc sẽ bị khô, chẻ ngọn và xơ xác. Lời khuyên trong những trường hợp này là hãy loại bỏ những sợi tóc này ngay lập tức. Đây là cách dễ nhất để phục hồi tóc hư tổn.

⇒ Có lẻ bạn cần: Cách chăm sóc tóc tại nhà và 14 phương pháp hiệu quả từ dân gian để tìm được phương pháp trị rụng tóc hữu hiệu đến từ dân gian.

Cách phục hồi tóc hư tổn theo dấu hiệu hư tổn từ mái tóc của bạn

1. Cách phục hồi tóc bị xơ rối

Tóc hư tổn dễ bị xơ rối, tất cả là do các lớp biểu bì không được xếp chồng đều nhau như vảy cá mà bị nhô cao lên. Điều này sẽ khiến tóc và các vật khác như gối, lược ma sát với nhau nhiều hơn, độ bóng của tóc cũng bị giảm đi đáng kể.

Dưới đây là một số mẹo để giúp tóc đỡ bị xơ rối:

 • Cẩn thận khi tháo gỡ tóc rối và chải tóc. Nên bắt đầu chải ở phần đuôi tóc và đi dần xuống phần chân tóc.
 • Chỉ nên chải khi tóc khô: Tóc của bạn yếu nhất khi còn ướt, nên phải đợi tóc khô hoàn toàn mới được chải đầu.
 • Dùng lược răng thưa: Bạn có thể dùng lược răng thưa để chải tóc nhưng không được chải tóc ướt phải đợi đến khô rồi chải nhé.
 • Buộc tóc khi hoạt động: Buộc tóc thành kiểu đuôi ngựa, thắt bím hoặc búi lỏng nhẹ khi hoạt động thể thao, trước khi làm việc nhà,… để giữ cho tóc không bị rối và xơ
Tóc xơ rối khiến bạn bị mất tự tin trong cuộc sống

Tóc xơ rối khiến bạn bị mất tự tin trong cuộc sống

2. Tóc mất độ bóng và khô thì phục hồi thế nào?

Tóc bị hư tổn là do thường thiếu đi lượng dầu và độ ẩm tự nhiên bao phủ bên ngoài lớp biểu bì. Chính vì vậy tóc sẽ bị thiếu đi độ bóng và trở nên khô, dễ gãy hơn. Đây cũng có thể coi là tình trạng quan trọng khiến tóc trở nên xơ rối hơn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dành cho tình trạng tóc mất độ bóng và bị khô như sau:

 • Bổ sung dưỡng ẩm cho tóc: tóc mất đi lớp dầu tự nhiên thường khá là khô xơ, xỉn màu và dễ bị tĩnh điện và nhìn rất là xơ rối. Vì vậy, lời khuyên bạn nên dưỡng ẩm cho tóc bằng dầu xả và các loại dầu tự nhiên như dầu dừa, tinh dầu bưởi.
 • Lựa các loại dầu gội dịu nhẹ, lành tính: Dầu gội chứa ít chất tẩy rửa và có bổ sung các chất dưỡng ẩm sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng dầu thừa bị tách ra trong quá trình gội đầu.

3. Phục hồi khi sợi tóc bị xoăn

Tóc xoăn cho thấy lớp biểu bì bị xáo trộn. Điều đó có nghĩa là các sợi tóc bên trong của bạn bị lộ ra ngoài. Một cách để biến đổi tóc xoăn thành tóc thẳng là tránh dùng các loại dầu gội có tính tẩy nặng mà thay vào đó hãy sử dụng các loại dầu gội dịu nhẹ và dầu xả giàu dưỡng chất. Cân bằng độ pH của da đầu và tóc bằng nước giấm táo pha loãng, thoa tinh dầu lên thân tóc trong lúc tóc vẫn còn hơi ẩm để tăng cường hiệu quả làm mềm tóc.

4. Tóc trở nên cứng và dễ gãy phục hồi ra sao?

Tóc khô và cứng thường rất dễ bị tình trạng gãy rụng. Đây cũng là một trong những tình trạng khó khắc phục nhất. Vì thế, mái tóc cần phải được chăm sóc và bảo vệ từ sâu bên trong.

 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, giàu 4 nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh đậm và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt.
 • Giúp tóc tránh khỏi ánh nắng mặt trời: Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể khiến tóc bạn giòn, xốp và dễ bị cháy nắng. Đội mũ, sử dụng ô và sử dụng các sản phẩm chống tia cực tím chuyên biệt để bảo vệ mái tóc.
 • Tránh sử dụng hoá chất, nhuộm, tẩy, uốn và tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Nếu tóc quá khô và rụng nhiều, bạn nên để tóc nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi tóc mới có thể mọc lại và thay thế lớp tóc đã rụng.

Hướng dẫn cách phục hồi tóc bị hư tổn bên ngoài hoàn toàn từ thiên nhiên

Nhiều người sử dụng phương pháp phục hồi tóc hư tổn bằng những nguyên liệu tự nhiên được cho là an toàn và lành tính nhưng cách chăm sóc tóc từ thiên nhiên này đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn mới đem lại hiệu quả. Dưới đây là một số bước phục hồi tóc hư tổn từ thiên nhiên.

1. Bồ kết

Bồ kết là nguyên liệu chăm sóc tóc nổi tiếng của hầu hết phụ nữ các thế hệ trước. Bồ kết chứa nhiều hỗn hợp flavonocytes, saponaretin và saponin, có tác dụng trị gàu, chống viêm, kháng khuẩn, làm sạch da đầu, giảm gãy rụng và làm tóc bóng mượt hơn.

Cách thực hiện:

 • Đem quả bồ kết khô nướng chín và đun nước để gội đầu.
 • Đun sôi và để nguội nước bồ kết, loại bỏ cặn bẩn rồi gội đầu với nước đó
 • Kết hợp bồ kết với lá bưởi, sả, hương nhu giúp tăng hương thơm và nâng cao độ hiệu quả khi gội đầu
 • Gội đầu 3-4 lần một tuần để cảm nhận được sự khác biệt

2. Dầu dừa

Dầu dừa chứa axit capric và axit lauric có thể chống lại nấm, vi khuẩn và gàu trên da đầu. Đồng thời, nó chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa cao, có thể phục hồi tóc hư tổn, làm tóc bóng mượt, chắc khỏe, phục hồi lại độ đàn hồi của tóc.

Cách thực hiện

 • Thoa dầu dừa nguyên chất lên tóc ẩm.
 • Dùng tay massage da đầu trong 10 phút, dùng khăn hoặc mũ trùm tóc lại và ủ tóc trong khoảng 1 tiếng rồi xả tóc, gội sạch lại với dầu gội.
 • Dầu dừa có thể được kết hợp với các thành phần thảo dược khác để tăng cường lợi ích của nó, chẳng hạn như mật ong, trà xanh và chanh.
 • Nên thực hiện 2-3 lần / tuần để có thể đạt hiệu quả như mong muốn.
Cách phục hồi tóc bằng dầu dừa

Cách phục hồi tóc bằng dầu dừa

3. Bia

Bia rất giàu vitamin B1 và có thể giúp tóc phục hồi nhanh chóng ngay tại nhà, cải thiện tình trạng tóc bị khô xơ, giúp tóc mềm mượt hơn.

Cách thực hiện

 • Dùng lon bia để xả tóc ngay khi vừa gội đầu xong, rồi quấn khăn ủ khoảng 20 phút để toàn bộ các dinh dưỡng có trong bia có thể thấm sâu vào da đầu và từng sợi tóc.
 • Sau đó xả tóc cho thật sạch lại bằng nước lạnh.
 • Để có kết quả tốt nhất nên thực hiện 2-3 lần/ tuần

4. Nha đam

Nha đam rất tốt cho việc làm đẹp da và tóc. Với thành phần giàu axit béo, khoáng chất, chất chống oxy hóa và hơn hết là các enzym tự nhiên, nha đam giúp phục hồi tóc hư tổn, tăng cường độ ẩm, mang lại mái tóc mềm mượt và óng ả.

Cách thực hiện:

 • Bạn hãy chọn một chiếc nha đam bẹ lớn, gọt vỏ, lấy phần lõi trắng rồi ép lấy nước.
 • Kết hợp nước nha đam với lòng trắng trứng gà để ủ tóc.
 • Dùng hỗn hợp trên ủ tóc trong khoảng 30 phút rồi gội sạch lại bằng nước lạnh và dầu gội.
 • Nên duy trì thực hiện đều đặn 1 – 2 lần / tuần để đạt hiệu quả như mong muốn.

5. Trứng gà

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Các chất đó không chỉ giúp tóc phát triển chắc khỏe mà còn có thể ngăn ngừa rụng tóc, cải thiện tình trạng tóc bị khô và hư tổn.

Cách thực hiện

 • Ngoài việc bổ sung trứng gà vào thực đơn ăn uống hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể dùng chung trứng gà với các nguyên liệu khác như mật ong, chanh, nha đam, bia để làm mặt nạ dưỡng tóc hàng tuần.

6. Sữa tươi

Ngoài việc dưỡng ẩm cho da, sữa tươi còn là một cách phục hồi tóc rất hiệu quả đối với những mái tóc bị hư tổn nhẹ.

Cách thực hiện:

 • Lấy một lượng vừa đủ sữa tươi nguyên chất không đường thoa đều lên tóc và để ủ trong khoảng 1 tiếng, sau đó gội lại tóc bằng nước sạch.
 • Ngoài ra, có thể kết hợp sữa tươi với mật ong, trứng, chuối, nha đam và dầu oliu để tăng thêm hiệu quả.
 • Để tóc có thể bóng mượt và chắc khỏe, bạn nên thực hiện 2 lần / tuần.

7. Bơ

Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như vitamin B, C, E, axit béo omega-3, sắt và đồng, giúp cải thiện tóc hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Dùng bơ xay nhuyễn trộn với trứng gà, dầu oliu và mật ong thoa đều lên tóc, massage da đầu từ từ nhẹ nhàng và ủ tóc trong vòng 30 phút, sau đó xả tóc cho sạch và gội đầu với dầu gội dịu nhẹ.
 • Nên thực hiện 2 lần / tuần để cải thiện tình trạng tóc hư tổn.

8. Mật ong

Mật ong được coi là “siêu thực phẩm” để phục hồi tóc hư tổn tại nhà, vì mật ong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa cao rất tốt cho những mái tóc khô, thiếu nước. Dưỡng tóc thường xuyên với mật ong giúp tóc luôn suôn mượt, mềm mại và chắc khỏe.

Cách thực hiện:

 • Thoa đều mật ong lên tóc hoặc trộn mật ong với giấm táo, dầu ô liu, dầu dừa để ủ tóc.
 • Sau khi thoa đều, hãy massage nhẹ nhàng da đầu trong vòng 5 – 10 phút và để cho tóc ủ trong 30 phút trước khi gội sạch.
 • Nên thực hiện ít nhất 2 lần / tuần để có kết quả tốt nhất.

Các lưu ý khi chăm sóc, khôi phục tóc tại nhà

Bên cạnh việc cung cấp những dưỡng chất đặc biệt giúp nuôi dưỡng và chăm sóc tế bào mầm tóc từ gốc thì việc mái tóc được chăm sóc đúng cách cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý chăm sóc tóc tại nhà mà bạn cần nhớ:

 • Chấm dứt sử dụng các phương pháp chăm sóc tóc không phù hợp: Nếu tóc bạn đang yếu đi, cách phục hồi tóc hư tổn nhanh nhất là dừng ngay những thói quen làm đẹp ảnh hưởng đến “sức khỏe” của tóc như: tẩy tóc, hạn chế nhuộm hay sử dụng nhiệt lên tóc. Vì tất cả các bước này sẽ càng làm tóc bạn hư tổn nặng hơn.
 • Nhẹ nhàng với tóc mỗi khi gội hoặc sấy khô: Tóc ướt rất dễ bị gãy rụng, vì vậy việc gội đầu và lau khô tóc là rất quan trọng để phục hồi tóc hư tổn, không nên chà xát tóc và da đầu quá mạnh, massage nhẹ nhàng cho tóc và da đầu. Sau khi gội đầu, dùng khăn thấm bớt nước và để tóc khô tự nhiên. Tránh làm khô tóc bằng máy sấy tóc nhiệt độ cao.
 • Không nên thường xuyên gội đầu: Việc gội đầu hàng ngày tưởng sẽ tốt cho tóc nhưng đó lại nguyên nhân gây hại cho tóc. Tóc và da đầu mất đi độ ẩm tự nhiên bảo vệ da đầu, khiến tóc bị khô. Do đó, chỉ nên gội đầu tầm 2-3 lần / tuần.
 • Chỉ được chải tóc khi khô: Đây là một nguyên tắc chung khi mà ai biết chăm sóc tóc đều phải tuân thủ đó. Khi đó ướt, tóc rất dễ gãy rụng và nếu chải đầu sẽ khiến tóc dễ dàng rời xa da đầu. Nên chải đầu với từng loại lược phù hợp để giảm thiểu tình trạng gãy rụng.
 • Không nên để một số kiểu tóc: Nếu tóc quá yếu thì không cần thiết phải để những kiểu tóc cầu kỳ hoặc phải buộc tóc , kéo căng tóc, nếu làm vậy tình trạng tóc hư tổn ngày càng nặng thêm.
 • Đừng quên dầu xả: Sau khi gội đầu, bạn đừng quên dưỡng tóc để giữ ẩm và giúp tóc luôn mềm mại, bóng mượt. Tuy nhiên, hãy lấy một lượng dầu xả vừa đủ ra tay, không thoa lên chân tóc, chỉ thoa lên ngọn tóc, cách chân tóc cỡ 3cm. Sử dụng dầu xả nhiều lần sẽ khiến tóc bạn bị nhờn và nhanh bẩn hơn.
 • Làm mặt nạ tóc tại nhà: Đây là một cách phục hồi tóc hư tổn đơn giản và có thể thực hiện tại nhà nhằm giúp cứu vãn mái tóc xơ xác, thiếu sức sống, tốt nhất bạn nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu, mật ong, chuối, bơ… Nên thực hiện 1 đến 2 lần / tuần để đạt hiệu quả.

Kết luận

Qua bài viết trên đã cung cấp toàn bộ cho bạn 17 cách phục hồi tóc hư tổn và dấu hiệu nhận biết tại nhà, hi vọng rằng các bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp để có thể giúp mái tóc được chăm sóc và bảo vệ theo một cách tốt nhất. Chúc các bạn có mái tóc luôn chắc phát triển bóng mượt, chắc khỏe, luôn tự tin với ngoại hình của bản thân dù ở bất cứ trường hợp nào nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Bạn có thể thích